Chính phủ Úc đã đang triển khai binh lính tới Sydney để giúp thực thi lệnh phong tỏa phòng chống COVID-19. Binh lính sẽ tuần hành trên đường phố Sydney bắt đầu từ thứ Hai (2/8, giờ địa phương).

Embed from Getty Images

Úc đã gia hạn lệnh phong tỏa ít nhất đến ngày 28/8. Với lệnh này, người dân bị cấm ra khỏi nhà trừ những trường hợp như tập thể dục, mua sắm, chăm sóc sức khỏe và các lý do thiết yếu khác.

Theo BBC, hàng trăm binh lính không mang theo vũ khí từ ngày 2/8 sẽ gia nhập cùng đội ngũ cảnh sát để giúp thực thi lệnh phong tỏa cứng rắn tại Sydney. Binh lính sẽ tuần hành kiểm soát các khu dân cư để đảm bảo người dân chỉ ở trong nhà trong thời gian phong tỏa.

Bộ trưởng Cảnh sát tiểu bang New South Wales David Elliott tuần này nói rằng việc triển khai quân đội là cần thiết bởi vì một số cư dân tại Sydney nghĩ rằng “các quy định [phong tỏa] không áp dụng với họ”.

Cho đến ngày 31/7, tổng số ca nhiễm COVID-19 tại Úc là 34.132 ca và số ca COVID-19 tử vong là 924, theo worldometers.info.

Bắt đầu từ giữa tháng Bảy, số ca COVID-19 tại Úc bắt đầu tăng cao trở lại, trung bình hơn 150 ca/ngày, cao nhất là hôm 29/7 với 258 ca nhiễm mới.

Chính phủ Úc đang bị chỉ trích vì triển khai tiêm vắc-xin chậm. Theo The Guardian, trong 7 ngày gần nhất, Úc tiêm trung bình được 167.700 liều/ngày. Với tốc độ này, phải cần 7 tháng nữa, Úc mới tiêm được 45 triệu liều vắc-xin ngừa COVID-19.

Hiện tại mới chỉ có 17% người trưởng thành tại Úc được tiêm vắc-xin COVID-19. Úc là một trong những nước tiêm vắc-xin COVID-19 chậm nhất trong khối các nước phát triển OECD.

Theo Just the News, Thủ tướng Úc Scott Morrision đã thúc giục người dân hãy tiêm vắc-xin và nói rằng bất kỳ công dân nào tiêm vắc-xin sẽ được quản lý bằng “những quy định đặc biệt”.

Tại sao ư? Bởi vì nếu quý vị tiêm vắc-xin, quý vị sẽ ít gây ra rủi ro hơn cho cộng đồng”, ông Morrision nói.

Xuân Thành

Xem thêm: