Công ty truyền thông xã hội TikTok do Trung Quốc sở hữu đã tạm thời chặn nhà hoạt động nhân quyền người Úc, ứng cử viên Thượng viện Drew Pavlou đăng bài trên nền tảng này, cùng ngày anh thảo luận về hoạt động phản đối Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) của mình trên một podcast phổ biến.

Anh Pavlou nói với The Epoch Times hôm 13/11 rằng, anh đã không đăng bài trên TikTok trong nhiều tuần, và anh bị nền tảng này cấm là do tham gia thảo luận về hoạt động phản đối ĐCSTQ.

“Hôm nay tôi đã trò chuyện với ADV Trung Quốc trên podcast của họ, chương trình thường xuyên vạch trần sự tham nhũng của ĐCSTQ, và đột nhiên lệnh cấm được đưa ra.”

Ứng cử viên Thượng viện Úc đã tham gia một số gần đây của chương trình phát thanh trực tiếp của ADV Podcasts. Tại đây, anh kể lại việc mình đã đứng lên đấu tranh cho nhân quyền ở Trung Quốc Đại Lục khi tổ chức một cuộc biểu tình trong khuôn viên trường Đại học Queensland vào năm 2019, thời điểm anh còn đang là sinh viên.

“Tôi đã tổ chức một cuộc biểu tình để ủng hộ Hồng Kông và người Duy Ngô Nhĩ, và tôi đã bị tấn công ngay tại khuôn viên trường bởi những người theo chủ nghĩa dân tộc Trung Quốc. Hàng trăm người theo chủ nghĩa dân tộc Trung Quốc đã tấn công chúng tôi,” anh thuật lại trên ADV Podcast hôm 13/11.

Theo anh Pavlou, lúc đó anh kêu gọi 10 người bạn của mình đứng ra phản đối mối liên hệ của trường đại học với chế độ Trung Quốc một cách khá “tùy hứng”. Nhưng họ nhanh chóng thấy mình bị bao vây bởi hàng trăm người theo chủ nghĩa dân tộc ủng hộ ĐCSTQ.

Thời điểm đó, một người đàn ông Trung Quốc đã giật lấy loa của anh Pavlou và đập nó xuống đất. Đồng thời, một người Trung Quốc khác dùng một chiếc loa khác để bật bài quốc ca của ĐCSTQ. Anh Pavlou khẳng định vụ việc là “có sự phối hợp” từ trước.

Anh Pavlou và một số người biểu tình đã bị tấn công về mặt thể xác, thậm chí có một người còn ép họ uống một thứ “chất lỏng màu vàng” “có mùi giống như đờm”, anh nói với ADV Podcasts.

“Sau đó, tổng lãnh sự Trung Quốc ở Brisbane (cũng là giáo sư tại trường đại học của tôi), người có quan hệ rất chặt chẽ với chính phủ Trung Quốc, lại tán thành bạo lực và nói rằng đó là ‘yêu nước’,” anh Pavlou cho hay.

Anh Pavlou còn tiết lộ, gia đình anh còn bị những người theo chủ nghĩa dân tộc ủng hộ ĐCSTQ đe dọa tính mạng, và anh đã phải chịu đựng sự ghẻ lạnh trong 6 tháng từ gia đình, bởi họ cảm thấy rất sợ hãi.

Nhà hoạt động 22 tuổi khẳng định, trước đó anh “chưa bao giờ đặt mục tiêu trở thành một nhà hoạt động liên quan đến Trung Quốc”, ngoài ra còn đánh mất tình bạn vì điều đó.

Nhưng hai năm sau, anh Pavlou đã thành lập một đảng chính trị, Liên minh Dân chủ Drew Pavlou, và đang hoạt động trên nền tảng chống ĐCSTQ.

Anh nói với The Epoch Times: “Chúng tôi muốn trừng phạt các nhà lãnh đạo ĐCSTQ, để họ không thể lưu trữ tài sản tham nhũng của mình ở Úc.”

“Chúng tôi muốn lấy lại tài khoản ngân hàng của họ, chấm dứt Hiệp định Thương mại Tự do Úc – Trung Quốc, quốc hữu hóa cảng Darwin, và khẩn cấp đảo ngược mọi giao dịch bán tài sản quốc gia cho Trung Quốc, vốn gây nguy hiểm cho chủ quyền quốc gia của chúng ta.”

Cũng theo anh Pavlou, đảng của anh sẽ cung cấp một chương trình nhân đạo cho người Duy Ngô Nhĩ, người Hồng Kông, người Tây Tạng và bất kỳ người dân Trung Quốc nào đang chạy trốn khỏi sự bức hại của ĐCSTQ.

Anh kết luận: “Chúng tôi cam kết bảo vệ Đài Loan trước nguy cơ bị xâm lược và chúng tôi sẽ công nhận Tây Tạng, Hồng Kông và Đông Turkistan là những vùng lãnh thổ bị chiếm đóng và chịu sự cai trị bất hợp pháp.”

Minh Ngọc (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: