Vị tỷ phú Trung Quốc bị nghi ngờ liên quan tới Ủy ban Mặt trận Thống nhất Trung Quốc – cơ quan của Đảng Cộng sản Trung Quốc đang tìm cách mở rộng ảnh hưởng chính trị của Bắc Kinh khắp thế giới.

Ông Huang Xiangmo (Ảnh: NTDTV)

Ngày 6/2, tờ Sydney Morning Herald của Úc đưa tin ông Huang Xiangmo (Hoàng Hướng Mặc), một tỷ phú và là nhà tài trợ lớn cho 2 đảng chính trị đối lập ở Úc, đã bị tước quyền cư trú tại Úc và cấm quay lại nước này.

Tờ báo cho biết, đơn xin nhập tịch Úc của ông Hoàng đã bị từ chối. Ngoài ra, việc thường trú ở Úc của vị tỷ phú Trung Quốc cũng bị hủy bỏ. Ông Hoàng cũng bị cấm không được quay lại Úc.

Như vậy, ông Hoàng sẽ không thể trở về nhà ở thành phố Sydney, nơi ông và gia đình đã sinh sống từ năm 2011.

Thông báo của Bộ Nội vụ Úc cho hay ông Hoàng “không phù hợp” để cư trú ở nước này.

Dẫn các nguồn tin giấu tên, Sydney Morning Herald nói rằng ông Hoàng bị từ chối vì nhiều lý do, trong đó có lý do về tư cách và lo ngại về sự tin cậy đối với những thông tin ông cung cấp trong phỏng vấn.

Ông Hoàng là nhà sáng lập công ty phát triển bất động sản Yuhu có trụ sở tại Thâm Quyến. Ông đã quyên tặng hàng triệu đô cho hai đảng chính trị đối lập ở Úc, theo AFP.

Tuy nhiên, ông đã bị điều tra vì nghi ngờ liên quan tới Ủy ban Mặt trận Thống nhất Trung Quốc – cơ quan của Đảng Cộng sản Trung Quốc đang tìm cách mở rộng ảnh hưởng chính trị của Bắc Kinh khắp thế giới.

Cơ quan tình báo Úc từ lâu đã lên tiếng quan ngại rằng Trung Quốc đang can thiệp vào các cơ quan của nước này và sử dụng các hệ thống tài trợ chính trị để tìm đường tiếp cận. Cơ quan này được cho là cũng đã cảnh báo giới tinh hoa chính trị trong nước về việc tài trợ của tỉ phú Hoàng và một tỉ phú bất động sản khác có tên Chau Chak Wing.

Hồi cuối năm 2017, Thượng nghị sỹ Công đảng (Úc) Sam Dastyari đã buộc phải từ chức sau hàng loạt vỡ lở về quan hệ với các nhà tài trợ Trung Quốc giữa lúc Hoàng Hướng Mặc nổi lên là một cái tên được cho là đang lọt vào tầm ngắm giám sát của các cơ quan chính phủ Úc.

Sự dính líu của ông Dastyari với các nhà tài trợ Trung Quốc đã châm ngòi cho chiến dịch chống can thiệp nước ngoài của chính phủ Úc và khiến mối quan hệ giữa hai nước trở nên căng thẳng.

Theo Guardian, quyết định hủy hộ chiếu của tỉ phú Hoàng được cho là một trong những động thái mạnh tay đầu tiên của Úc đối với Trung Quốc kể từ khi nước này thông qua luật chống can thiệp hồi năm rồi.

Ngoài nhiều triệu USD được ông Hoàng tài trợ cho hai đảng, trước đó, ông Hoàng được cho là đã tài trợ 1,8 triệu USD để thành lập Viện Quan hệ Úc – Trung; và 3,5 triệu USD để thành lập Viện Văn hóa và Nghệ thuật Úc-Trung Quốc tại ĐH Western Sydney.

Thanh Thuỷ (t/h)

Xem thêm: