Thủ tướng Úc Scott Morrison thông báo, Úc sẽ cùng Hoa Kỳ tẩy chay ngoại giao đối với Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022.

Embed from Getty Images

Ông Morrison nói với các phóng viên tại Canberra hôm 8/12: “Sẽ không có gì ngạc nhiên khi chính phủ Úc không cử bất kỳ đại diện chính thức nào tới Thế vận hội Mùa đông sắp tới ở Trung Quốc.”

“Suốt một khoảng thời gian, mọi người đều nhận thức rất rõ rằng, chúng tôi đã đưa ra một số vấn đề mà không hề được Trung Quốc đáp ứng, và giữa chúng tôi có sự bất đồng về những vấn đề đó,” ABC News đưa tin.

Thủ tướng Úc nhắc đến sự phản đối của Bắc Kinh đối với luật can thiệp nước ngoài của Úc và các quy tắc đầu tư nước ngoài, vốn có “lập trường rất vững chắc” trong việc bảo vệ lợi ích quốc gia của đất nước.

Ông cho biết, chế độ Trung Quốc đã “chỉ trích hay gắt” những nỗ lực của Úc trong việc tăng cường lực lượng phòng vệ quốc gia, bao gồm cả việc Úc mua tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân thông qua hiệp ước an ninh AUKUS ba bên với Anh và Mỹ.

Thủ tướng còn chỉ ra những vi phạm nhân quyền của chế độ Trung Quốc ở vùng Tân Cương.

Đáng chú ý, theo ông Morrison, chính quyền Trung Quốc “đã nhất quán” từ chối các cơ hội gặp gỡ các quan chức Úc để giải quyết vấn đề.

Ông nhấn mạnh: “Không có gì ngạc nhiên khi các quan chức chính phủ Úc sẽ không đến Trung Quốc tham gia các trận đấu đó.”

Chính quyền Trung Quốc đã công khai các vấn đề của họ với Úc trong một bức thư bất bình dài 14 điểm, đồng thời yêu cầu Đại sứ quán Trung Quốc ở Canberra “để lộ” nội dung này cho các phóng viên vào năm ngoái.

Nội dung này bao gồm các chỉ trích về việc Huawei bị cấm tham gia vào mạng cơ sở hạ tầng 5G của Úc, các chính trị gia Úc lên tiếng công khai phản đối chế độ Trung Quốc vi phạm quyền tự do báo chí, cùng nhiều vấn đề khác.

Chính quyền Trung Quốc yêu cầu Úc phải khắc phục những vấn đề này trước khi nối lại quan hệ ngoại giao bình thường, sau khi các quan chức Trung Quốc từ chối trả lời các cuộc gọi từ giới chính trị gia và quan chức Úc.

Thủ tướng Morrison nói rõ, cuộc tẩy chay ngoại giao không mở rộng đến các vận động viên và họ vẫn có thể tham gia thi đấu tại thế vận hội.

“Úc [là một quốc gia có tinh thần thể thao vĩ đại, và tôi hoàn toàn tách biệt các vấn đề thể thao và các vấn đề chính trị khác,” ông cho hay.

“Đó là vấn đề giữa hai chính phủ và tôi muốn thấy những vấn đề đó được giải quyết, nhưng chúng vẫn không được giải quyết.”

Ông kết luận: “Úc sẽ không lùi bước trước lập trường vững chắc mà chúng tôi đã đưa ra để ủng hộ lợi ích của Úc và nhất quán với quan điểm đó. Vì vậy rõ ràng là không có gì ngạc nhiên khi chúng tôi sẽ không cử các quan chức Úc tham gia kỳ thế vận hội.”

Trong một diễn biến khác, chính phủ New Zealand hôm 7/12 tuyên bố, họ sẽ không cử đại diện ngoại giao ở cấp bộ trưởng đến Olympic Bắc Kinh năm 2022, vì “một loạt các yếu tố, nhưng chủ yếu là liên quan đến Covid-19”.

Trước đó, chính quyền Tổng thống Joe Biden cũng cho biết, Mỹ sẽ không cử đại diện hoặc quan chức ngoại giao tới Olympic và Paralympic Mùa đông ở Bắc Kinh. Tuy nhiên, vận động viên Mỹ vẫn sẽ tham gia thi đấu.

Minh Ngọc (T/h)

Xem thêm: