Quan chức chính phủ Úc chiều Chủ Nhật 19/4 (giờ địa phương) đã đặt nghi vấn về tính minh bạch trong cách Trung Quốc xử lý dịch virus corona và yêu cầu một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc của loại virus chết người này và cách thức nó lây lan.

Embed from Getty Images

Virus corona chủng mới đến nay được cho là xuất phát từ một chợ bán thịt tươi sống tại thành phố Vũ Hán, miền trung Trung Quốc. Loại virus chết người này đã lây lan khắp thế giới, truyền nhiễm cho hơn 2,3 triệu người và khiến hơn 160.000 người thiệt mạng.

Ngoại trưởng Úc Marise Payne chiều ngày 19/4 nói rằng bà rất quan tâm tới tính minh bạch trong cách chế độ Trung Quốc xử lý đại dịch virus Vũ Hán.

Bà Payne nói với kênh ABC: “Những vấn đề xoay quanh virus corona là những vấn đề cần phải đánh giá độc lập và tôi nghĩ việc chúng ta làm điều đó là quan trọng”.

Thực tế, Úc sẽ tuyệt đối ủng hộ [hoạt động đánh giá độc lập đó]”, bà Payne nói.

Úc hiện đang kiểm soát tốt đại dịch virus Vũ Hán. Trong ngày 19/4, Úc xác nhận thêm 53 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm virus Vũ Hán tại nước này lên 6.586 ca và có 71 trường hợp tử vong. Tỷ lệ tăng ca nhiễm mới tại Úc là dưới 1% trong 7 ngày liên tiếp gần đây. Đây là tỷ lệ tăng thấp hơn rất nhiều so với các quốc gia khác.

Lời kêu gọi điều tra nguồn gốc virus corona của bà Payne đến vào thời điểm mối quan hệ giữa Úc và Trung Quốc đang khá căng thẳng.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Úc, nhưng mối quan hệ giữa hai nước đã xấu đi nhiều sau khi Canberra dấy lên cáo buộc Bắc Kinh can thiệp vào công việc nội bộ Úc và gia tăng ảnh hưởng không tốt tại khu vực Nam Thái Bình Dương.

Niềm tin của tôi vào Trung Quốc được khẳng định trong thời gian dài. Mối quan ngại của tôi là xoay quanh tính minh bạch và đảm bảo rằng chúng tôi có thể tham gia một cách cởi mở”, bà Payne nói thêm.

Trước đề xuất của Ngoại trưởng Úc, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cũng đã đang gia tăng chỉ trích Trung Quốc xử lý đại dịch virus Vũ Hán.

Ông Trump và các trợ lý hàng đầu của ông đã cáo buộc Trung Quốc thiếu minh bạch sau khi virus corona bùng phát tại Vũ Hán. Hôm thứ Bảy (18/4), ông Trump tuyên bố rằng Trung Quốc sẽ phải chịu hậu quả nếu họ cố tình gây ra đại dịch virus corona Vũ Hán.

Phát biểu trong buổi họp báo thường nhật của lực lượng đặc nhiệm ứng phó virus corona hôm 18/4, Tổng thống Trump cho hay: “Nếu đó là sai sót, thì sai sót chỉ là sai sót thôi. Nhưng nếu họ cố tình gây ra [dịch virus], thì tôi cho rằng sau đó chắc chắn họ sẽ phải chịu hậu quả”. Ông Trump không nói rõ về những hành động cụ thể Mỹ có thể áp đặt lên Trung Quốc.

Xuân Thành

Xem thêm: 

Leave a Reply