Lại kết nối được với 4 nhà máy điện nguyên tử trong nước, chính quyền Ukraine thông báo đang dần dần khôi phục hệ thống điện bị tàn phá sau các cuộc không kích tàn bạo nhất của Nga. Tuy nhiên, hàng triệu người dân vẫn còn bị lạnh và tăm tối.

Mất điện ở Lviv, Ukraine. (Ảnh: Twitter Adam Eidinger)

Tổng thống Volodymyr Zelensky kêu gọi người Ukraine sử dụng năng lượng một cách tiết kiệm: “Có điện không có nghĩa là có thể bật nhiều thiết bị điện công suất lớn cùng một lúc”, theo Reuters đưa tin.

Ông cho biết 6 triệu người vẫn chưa có điện, tức là chỉ còn một nửa so với tình hình sau cuộc tấn công của Nga hôm Thứ Tư (23/11).

Việc tấn công vào hệ thống điện được xem là gây thiệt hại nặng nề nhất cho Ukraine tính đến nay trong cuộc xung đột, khiến hàng triệu người không có ánh sáng, nước hoặc hơi ấm ngay cả khi nhiệt độ xuống dưới 0 độ C.

Nhà điều hành lưới điện quốc gia, ông Ukrenergo vài giờ trước đó cho biết 30% nguồn cung cấp điện vẫn chưa thể đưa vào hoạt động, và yêu cầu người dân cắt giảm sử dụng năng lượng. “Các đội sửa chữa đang làm việc suốt ngày đêm,” ông nói trong một tuyên bố trên Telegram.

Ông Zelensky đã đến thị trấn Vyshhorod ngay phía bắc Kyiv vào thứ Sáu (25/11) để xem xét một tòa nhà 4 tầng bị hư hại bởi một tên lửa của Nga. Ông cũng đến thăm một trong nhiều trung tâm khẩn cấp đã được thành lập để cung cấp nhiệt, nước, điện và thông tin liên lạc di động.

“Cùng nhau, chúng ta sẽ có thể đi qua con đường khó khăn này cho đất nước của chúng ta. Chúng ta sẽ vượt qua mọi thử thách và chúng ta chắc chắn sẽ giành chiến thắng”, ông nói trong một thuyết trình trên video trước đó.

Lên án Nga vì tấn công vào hệ thống điện

Moscow lập luận rằng các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng cơ bản là hợp pháp về mặt quân sự, và Kyiv có thể chấm dứt sự đau khổ của người dân bằng cách đáp ứng các yêu cầu Nga.

Ukraine tuyên bố rằng tấn công nhằm gây đau khổ cho dân thường là một tội ác chiến tranh.

Người đứng đầu Ủy ban châu Âu cho biết Liên minh châu Âu sẽ tăng cường nỗ lực cung cấp cho Ukraine sự hỗ trợ để khôi phục, duy trì điện và sưởi ấm.

Nga kiên trì với tuyên bố rằng họ không nhắm mục tiêu vào dân thường trong “chiến dịch quân sự đặc biệt” này, vốn do Nga phát động vào cuối tháng Hai (24/2).

Giới chức nhân quyền quốc tế nói rằng khó có thể hòa giải với các cuộc tấn công của Nga nhắm vào cơ sở hạ tầng dân sự.

“Hàng triệu người đang rơi vào tình trạng cực kỳ khó khăn và điều kiện sống tồi tệ”, người đứng đầu về nhân quyền của Liên Hợp Quốc – ông Volker Turk cho biết trong một tuyên bố.

Moscow cho biết họ đã triển khai “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine này là để bảo vệ những người nói tiếng Nga ở nơi mà Tổng thống Vladimir Putin gọi là một quốc gia được tách khỏi từ lãnh thổ Nga do ý chí một số cá nhân.

“Nước Nga trước hết là về con người, văn hóa, truyền thống, lịch sử của họ, được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác và được qua dòng sữa mẹ”, ông nói trong cuộc gặp gỡ trên truyền hình với các bà mẹ của các quân nhân.

Ông Putin cho biết ông chia sẻ nỗi đau của phụ nữ, nói với họ rằng tất cả là “chính đoàn kết của chúng ta là sự đảm bảo cho thành công”.

Ukraine và phương Tây nhìn nhận rằng ông Putin không có lý do gì để biện minh cho cuộc chiến tranh xâm lược này.

Ngoại trưởng Anh James Cleverly đã đến thăm Ukraine và cam kết hỗ trợ thêm hàng triệu bảng Anh, theo tin từ văn phòng của ông cho biết hôm thứ Sáu. Ông Cleverly, người đã gặp ông Zelensky trong chuyến đi, đã lên án Nga vì “các cuộc tấn công tàn bạo” nhằm vào dân thường, bệnh viện và cơ sở hạ tầng năng lượng.

Tổng thống Hungary Katalin Novak đã tới Kyiv để gặp ông Zelensky, trang web tin tức Hungary index.hu đưa tin hôm thứ Sáu.

Kyiv cho biết Nga đã không ngừng bắn phá Kherson, thành phố phía nam Ukraine mà họ đã bỏ rơi hồi đầu tháng. Người đứng đầu chính quyền địa phương cho biết hôm Thứ Sáu rằng 15 người đã thiệt mạng và 35 người bị thương trong 6 ngày qua.

Mặc dù EU đang phát triển thêm các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga, nhưng khối 27 quốc gia này vẫn bị chia rẽ vì đề xuất của Nhóm G7 nhằm hạn chế giá dầu vận chuyển bằng đường biển của Nga. Một cuộc họp để thảo luận về ý tưởng, dự kiến ​​​​vào Thứ Sáu, đã bị hủy bỏ, theo các nhà ngoại giao EU cho biết.

Nối lại với nhà máy điện nguyên tử

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế cho biết 3 nhà máy hạt nhân trên phần lãnh địa đang do Ukraine kiểm soát đã được kết nối lại với lưới điện, 2 ngày sau khi các cuộc tấn công buộc họ phải đóng cửa lần đầu tiên sau 40 năm.

Trạm thứ tư ở Zaporizhzhia, nằm trong phần lãnh địa do Nga kiểm soát, đã nối lại lưới điện vào thứ năm.

Kỷ niệm nạn đói Holodomor

Kyiv nói rằng cuộc chiến hôm nay phản ánh quá khứ ác ý đối với người Ukraine có từ thời Liên Xô và thậm chí từ thời còn quân chủ Sa Hoàng.

Tuần này, người Ukraine sẽ kỷ niệm 90 năm nạn đói Holodomor.

Vào tháng 11/1932, nhà lãnh đạo Liên Xô Joseph Stalin phái cảnh sát tịch thu tất cả ngũ cốc và gia súc từ các trang trại mới được tập thể hóa, bao gồm cả hạt giống cần thiết để trồng vụ tiếp theo.

Hàng triệu nông dân Ukraine chết đói trong những tháng tiếp theo do cái mà nhà sử học Timothy Snyder của Đại học Yale gọi là “vụ giết người hàng loạt được lên kế hoạch rõ ràng”.

Quốc hội Bundestag của Đức dự kiến ​​sẽ bỏ phiếu áp đảo để công nhận đây là một tội ác diệt chủng, sau các động thái tương tự trong tuần này của Romania, Moldova và Ireland.

Nga kiên quyết bác bỏ cáo buộc rằng những cái chết này là do chính sách diệt chủng có chủ ý gây ra, nói rằng người Nga và các nhóm sắc tộc khác cũng phải chịu đựng nạn đói vào thời bấy giờ.

Thiên Đức