Ngày 27/9, một kho vũ khí của Ukraine đã phát nổ và tạo ra nhiều quả cầu lửa khổng lồ bay lên bầu trời trong nhiều giờ liền. Bên cạnh tổn thất lớn về tài sản, đây không phải là lần đầu tiên “tai nạn” như thế này xảy ra ở Ukraine.

Vụ cháy nổ xảy ra tại một căn cứ kho vận tại Vinnytsya, cách thủ đô Kiev 160 dặm về hướng tây nam, nơi đang chứa 200.000 tấn vũ khí. Chính phủ Ukraine đã buộc tội vụ nổ này lên những kẻ phá hoại.

Theo tờ New York Times, 2 người đã bị thương và 30.000 người phải sơ tán. Chính quyền cho biết vụ nổ đe dọa tới các tuyến bay hàng không và cả đường xe lửa lân cận. Các mảnh vỡ đã gây hư hại và phá hủy các tài sản khác xung quanh, như các ngôi nhà và xe hơi.

(ảnh: Getty/Sergei Supinsky)

Vụ việc này giống một cách kinh ngạc với vụ nổ xảy ra hồi tháng 3 tại một kho vũ khí khác ở Balakliya, phía đông Ukraine, và cũng giống cách thức của các vụ tấn công khác khoảng 2 năm trước.

  • Trong vụ việc tháng 10/2015, vụ nổ đã tiêu hủy 3000 tấn đạn dược và gây hư hại 1700 ngôi nhà xung quanh.
  • Vào tháng 12/2015, các máy bay drone đã thả 14 quả lựu đạn nhiệt nhôm vào kho vũ khí ở Balakliya nhưng các binh lính Ukraine đã dập tắt lửa trước khi thảm họa xảy ra.
  • Hai vụ tấn công khác vào các kho vũ khí xảy ra vào tháng 2/2017 và tháng 3/2017.

Video vụ nổ kho vũ khí Ukraine hồi tháng 3/2017:

Chính quyền Ukraine đã nhanh chóng buộc tội vụ tấn công tại Vinnytsya cho những kẻ phá hoại và ngụ ý nhắm vào Nga. Hiện Kiev vẫn đang gặp rắc rối với những vụ xung đột với Nga và những nhóm ly khai do Moscow hậu thuẫn ở biên giới phía đông Ukraine. Đa số các vụ thả lựu đạn kể trên đều xảy ra gần biên giới Nga-Ukraine, nhưng vụ việc mới nhất lại nằm ngay gần trung tâm đất nước này, cũng là nơi xa vùng chiến sự nhất.

Cục tình báo của Ukraine tin rằng các máy bay drone của Nga đã thả lựu đạn nhiệt nhôm vào các kho vũ khí. Chính quyền Ukraine đã thu được một lựu đạn ZMG-1 do Nga sản xuất tại hiện trường ở Balakliya vào tháng 12/2015. Các vụ nổ cũng đã xảy ra ở những địa điểm mà vũ khí được để ở ngoài trời, dễ bị tấn công từ trên cao.

Ông Yuriy Biriukov, cố vấn của tổng thống Ukraine, đã cho biết trên Facebook rằng các vụ nổ không xảy ra ở những kho chứa trong nhà hay dưới các boong-ke. “Chúng ta đang trong một cuộc chiến,” ông viết.

Theo PopularMechanics,
Phong Trần

Xem thêm: