BBC dẫn nguồn Không lực Ukraine nói rằng hôm Thứ Năm, Ukraine đã bắn hạ máy bay không người lái (UAV) ở trung tâm thủ đô Kyiv sau khi chiếc UAV bị mất quyền kiểm soát. Vụ bắn nổ chiếc Bayraktar TB2 này có video lưu truyền trên mạng xã hội, và sau đó quan chức Kyiv đổ lỗi rằng đó là máy bay Nga, nhưng cuối cùng Ukraine thừa nhận đó là UAV của mình. Cư dân mạng lần theo các sự kiện và lo lắng chiến tranh sẽ lại leo thang.

Một chiếc Bayraktar TB2 (trị giá khoảng 5 triệu đô la) của Thổ Nhĩ Kỳ mang MAM-L, bom dẫn đường bằng laser, ảnh minh họa. (Nguồn: Wikipedia)

Vụ máy UAV bị bắn rụng ở Kyiv

Không lực Ukraine tuyên bố chiếc TB2 mất kiểm soát tại khu vực Kyiv trong một chuyến bay theo lịch trình. Nó đã bị bắn rụng khi tới gần văn phòng tổng thống “vì sự hiện diện không kiểm soát của UAV trên bầu trời thủ đô có thể dẫn đến những hậu quả ngoài mong muốn.”

Trước đó, Andriy Yermak, Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine, nói đó là một máy bay của kẻ thù. Tuy nhiên sau đó, Không lực Ukraine đã thừa nhận đó là UAV của phe mình.

Không có bất kỳ thương vong hoặc thương tích do UAV rơi xuống, theo tuyên bố của Không lực Ukraine.

“Thật đáng tiếc, nhưng đây là công nghệ và những trường hợp như vậy vẫn xảy ra,” tuyên bố viết. “Có thể là trục trặc kỹ thuật, nguyên nhân đang được xác định.”

BBC miêu tả rằng video cảnh UAV bị bắn nổ ở trung tâm Kyiv đã được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. Người ta có thể nghe thấy tiếng reo hò khi nó bị hạ gục.

Serhiy Popko, người đứng đầu chính quyền quân sự thành phố, cho biết đám cháy đã được kiểm soát tại một tòa nhà ở quận Solomyanskyi, sau khi UAV rơi xuống đó.

Vụ UAV bị bắn rụng ở Moskva 2 ngày trước đó

Không rõ có phải trùng hợp thời gian hay không, vụ việc này xảy ra sau khi Nga đưa tin về 2 chiếc UAV tấn công Điện Kremlin đêm hôm Thứ Ba. Nga đã miêu tả đó là nhằm ám sát Tổng thống Nga, nhưng bất thành vì đã bị bắn chặn kịp thời, và tổng thống cũng không có mặt ở đó.

Mặc dù Hoa Kỳ và Ukraine đều đồng loạt phủ nhận trách nhiệm, nhưng Điện Kremlin tin tưởng rằng chính Washington đứng sau vụ “khủng bố” này, và gọi việc phủ nhận đó là “hết sức lố bịch.”

“Nỗ lực phủ nhận điều này, cả ở Kyiv và ở Washington, hiển nhiên là hết sức lố bịch,” theo lời ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên của Tổng thống Putin, Newsmax đưa tin. “Chúng tôi biết rất rõ rằng các quyết định về những hành động như vậy, về các cuộc tấn công khủng bố như vậy, không được đưa ra ở Kyiv mà là ở Washington.”

“Những việc này thường được ra lệnh từ bên kia đại dương. Chúng tôi biết rõ điều này và nhận thức được điều này… Ở Washington, họ phải hiểu rõ rằng chúng tôi biết điều này.”

Cuộc khẩu chiến vẫn chưa kết thúc.

Sau đó ông John Kirby, Phát ngôn viên An ninh Quốc gia Hoa Kỳ, gọi điều Nga nói là một “tuyên bố đáng cười.”

Ukraine một lần nữa chối bỏ trách nhiệm, đồng thời cáo buộc Moskva dàn dựng vụ việc để leo thang chiến tranh.

Sky News của Vương quốc Anh có video với tiêu đề “Tại sao Nga lại tổ chức một chiến dịch cờ giả?”, mà trong đó có đoạn nhìn nhận rằng vụ ‘ám sát tổng thống Nga’ là do Nga tự dàn dựng (cờ giả) để leo thang chiến tranh.

Trong khi cả Hoa Kỳ và các đồng minh tìm cách miêu tả leo thang chiến tranh là do Nga gây ra, thì cư dân mạng nhân dịp này bèn lôi ra các vụ cũ.

Vụ nổ đường ống Nord Stream hồi tháng 9/2022, Hoa Kỳ và các đồng minh cũng làm các động thái tương tự khi đưa ra các báo cáo theo các kênh khác nhau, để chỉ ra rằng thủ phạm không phải Hoa Kỳ mà là thực thể khác. Ví dụ BBC đăng bài ngay hôm Thứ Năm miêu tả có chiếc tàu của Nga đáng nghi ngờ xuất hiện vào một quãng thời gian trước đường ống bị nổ, một lần nữa ám chỉ chính Nga là đã làm nổ đường ống dẫn dầu khí của chính mình.

  • Vụ Nord Stream được cư dân mạng lôi ra nhân dịp phân tích động thái của Washington:

Vụ tên lửa rơi vào Ba Lan tháng 11/2022 khiến 2 người thiệt mạng, Ukraine vẫn nhất quyết khẳng định đó là tại Nga. Trong khi đó, vị trí tên lửa rơi rất sát biên giới Ukraine và cách xa Nga, và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden trước đó đã thừa nhận đó là tên lửa phòng không của Ukraine, mặc dù trước đó nữa quân đồng minh đã cho rằng NATO có thể phải tham chiến nếu đúng là Nga bắn vào Ba Lan, một thành viên của NATO.

Ông Robert F. Kennedy Jr., một ứng viên Đảng Dân chủ cho bầu cử tổng thống Hoa Kỳ 2024, hôm 4/5 đã cảnh báo về vấn đề leo thang chiến tranh khi nhắc nhở rằng “Tổng thống John Kennedy đã cảnh báo không bao giờ nên buộc Nga phải lựa chọn giữa sự sỉ nhục quốc gia và chiến tranh hạt nhân.”

Thật trùng hợp, trong một video lưu hành trên mạng xã hội từ trước khi xảy ra vụ UAV này, khi phàn nàn về việc giới truyền thông không trung thực trong hàng chục năm qua nhân dịp anh Tucker Carlson bị Fox News sa thải —vụ Seymour Hersh, Uhuru, Julian Assange (WikiLeaks), Tucker Carlson, Russiagate (thông đồng Nga), v.v.— thì cư dân mạng phát hiện ra trong đó còn 1 chi tiết rằng tin tức “Zelensky chuẩn bị đưa chúng ta tới bờ vực của Đại Thế chiến III” là chỉ có thể biết được thông qua các kênh ‘rò rỉ’ thông tin.

“Zelensky chuẩn bị đưa chúng ta tới bờ vực của Đại Thế chiến III”, nhà hoạt động Jose Vega (@JosBtrigga) nói rằng những thông tin trung thực như vậy từ hàng chục năm nay không còn thấy được ở các hãng truyền thông lớn.

 

Nhật Tân