Theo một chỉ huy của Trung đoàn Azov, cũng là một trong những binh sĩ Ukraine bị mắc kẹt tại nhà máy thép Azovstal, các cuộc sơ tán dân sự đang được bắt đầu tại nhà máy này sau khi hai bên ngừng bắn. 

Embed from Getty Images

“Hiện tại, đó là sự thật, cả hai bên đều tuân theo chế độ ngừng bắn”, Đại úy Svyatoslav Palamar, Phó chỉ huy Trung đoàn Azov cho biết trên kênh Telegram của trung đoàn.

Ông nói, đoàn xe sơ tán đã bị trì hoãn hơn 12 giờ.

“Từ 6 giờ sáng, chúng tôi đã đợi đoàn xe sơ tán đến, đoàn xe này đến lúc 6:25 tối”, ông nói.

“Chúng tôi đã đưa 20 thường dân đến điểm hẹn đã thống nhất … Đó là phụ nữ và trẻ em. Chúng tôi hy vọng những người này sẽ được đưa đến các điểm hẹn đã thỏa thuận, đó là Zaporizhzhia, lãnh thổ do Ukraine kiểm soát,” ông Palamar nói. 

“Chúng tôi hy vọng rằng quá trình này sẽ được kéo dài hơn nữa và chúng tôi sẽ sơ tán thành công tất cả thường dân”, ông nói.

“Đối với những người bị thương cần được chăm sóc y tế khẩn cấp, chúng tôi không rõ lý do tại sao họ không được sơ tán và việc di tản của họ đến lãnh thổ do Ukraine kiểm soát vẫn chưa được thảo luận”, ông nói thêm.

“Tôi nhấn mạnh rằng chúng tôi yêu cầu đảm bảo việc sơ tán không chỉ cho dân thường mà còn cho các quân nhân bị thương của chúng tôi, những người cần được chăm sóc y tế.”

Hãng thông tấn nhà nước TASS của Nga đưa tin 25 người đã rời khỏi nhà máy, gồm 6 trẻ em dưới 14 tuổi. 

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho biết sau cuộc gặp với Tổng thống Zelensky tại Kyiv hôm thứ Năm rằng các cuộc thảo luận đang được tiến hành để cho phép sơ tán những người đang mắc kẹt trong nhà máy thép Azovstal.

“Chúng tôi dựa vào thiện chí của tất cả các bên và chúng tôi cùng tham gia vào vấn đề này”, điều phối viên về Khủng hoảng của Liên hợp quốc Amin Awad nói với Reuters.

Hôm thứ Ba, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đồng ý “về nguyên tắc” với Liên hợp quốc và Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế để sơ tán nhà máy Azovstal.

Hội đồng thành phố Mariupol cho biết khoảng 100.000 cư dân trên toàn thành phố đang “gặp nguy hiểm chết người” vì các cuộc pháo kích của Nga và điều kiện mất vệ sinh, đồng thời mô tả tình trạng thiếu nước uống và thực phẩm là “thảm khốc”.

Nga tuyên bố chiến thắng ở Mariupol tuần trước, nhưng hàng trăm lực lượng Ukraine vẫn ở trong khu liên hợp công nghiệp rộng lớn của các công trình thép ở Azovstal. Hàng nghìn thường dân cũng đang trú ẩn tại địa điểm này.

Theo các diễn biến khác của chiến sự:

  • Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng các nhà đàm phán Nga và Ukraine nói chuyện “gần như mỗi ngày.” Tuy nhiên, ông nói với hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Tân Hoa xã rằng “tiến trình không hề dễ dàng.”
  • Gia đình một cựu lính thủy đánh bộ Mỹ cho biết người này đã thiệt mạng trong khi chiến đấu cùng lực lượng Ukraine. Đây sẽ trường hợp thiệt mạng đầu tiên được biết đến trong chiến tranh Ukraine của một người Mỹ. Hoa Kỳ chưa xác nhận thông tin này.
  • Lực lượng phòng không Nga đã phát hiện một máy bay quân sự Ukraine trên vùng Bryansk của Nga và cố gắng chống lại chiếc máy bay này. Thống đốc khu vực Alexander Bogomaz cho biết hai quả đạn pháo đã rơi xuống một ngôi làng, nhưng không có ai bị thương.

Việc có được một bức tranh đầy đủ về chiến sự đang diễn ra ở phía Đông Ukraine đang trở nên khó khăn vì các cuộc không kích và pháo kích đã khiến việc di chuyển của các phóng viên trở nên cực kỳ nguy hiểm. Cả Ukraine và các phiến quân do Moscow hậu thuẫn đang chiến đấu ở miền đông cũng đã đưa ra các hạn chế chặt chẽ về việc báo cáo từ khu vực chiến đấu.

Nhưng các nhà phân tích quân sự phương Tây cho rằng cuộc tấn công của Moscow ở khu vực phía đông Donbas, bao gồm cả Mariupol, diễn ra chậm hơn nhiều so với kế hoạch. Cho đến nay, quân đội Nga và lực lượng ly khai mà Moscow hậu thuẫn trong khu vực kể từ năm 2014 dường như chỉ đạt được những thắng lợi nhỏ.

Lê Vy (theo Newsmax)