Ukraine đã bắt giữ một quan chức chính phủ cấp cao và một lãnh đạo doanh nghiệp bị tình nghi là thành phần của mạng lưới gián điệp Nga, Cơ quan An ninh Ukraine cho biết hôm 21/6.

Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) không nêu tên hai nghi phạm nhưng xác định họ là một quan chức cấp cao trong Ban Thư ký Nội các Bộ trưởng và một người đứng đầu bộ phận tại Phòng Thương mại và Công nghiệp, một tổ chức vận động hành lang cho hoạt động thương mại.

SBU nêu rõ trong một tuyên bố trên ứng dụng Telegram rằng họ đã thực hiện một “hoạt động đặc biệt nhiều giai đoạn” để vô hiệu hóa mạng lưới được cho là gián điệp này.

“Kết quả là: tại Kyiv, người đứng đầu một bộ phận của Ban Thư ký Nội các Bộ trưởng và người đứng đầu một trong các cơ quan thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp đã bị bắt giữ,” SBU thông báo.

“Các quan chức này đã chuyển nhiều thông tin tình báo khác nhau cho kẻ thù: từ thực tế khả năng phòng thủ của chúng ta đến việc bố trí ở biên giới, cũng như dữ liệu cá nhân của các viên chức thực thi pháp luật Ukraine.”

Hiện Nga chưa đưa ra bình luận ngay lập tức về tuyên bố của SBU.

Trong một đoạn video, hai nghi phạm chính đang ngồi trước lá cờ Ukraine và nói rằng họ đã hợp tác với Nga.

SBU cho hay, Nga đã trả cho các nghi phạm từ 2.000 đến 15.000 USD cho mỗi nhiệm vụ, tùy thuộc vào mức độ bí mật và tầm quan trọng của thông tin.

Trong đoạn video, một người đàn ông tiết lộ, ông ta đã nhận được tổng cộng 33.000 USD cho các hoạt động của mình, và người còn lại đã nhận được 27.000 USD.

Một người tạm gọi là “Kireev” cho biết, ông đã cộng tác từ năm 2016, trong khi người còn lại thì từ bắt đầu việc này năm 2019.

Minh Ngọc (Theo Reuters)