Kyiv cho biết họ cam kết bảo vệ “pháo đài Bakhmut” và đang ngăn chặn các cuộc tấn công từ các lực lượng Nga đang cố gắng bao vây thành phố mà Moscow đã cố gắng chiếm giữ trong nhiều tháng.

Embed from Getty Images

Bộ tổng tham mưu Ukraine cho biết “hơn 130 cuộc tấn công của kẻ thù” đã bị đẩy lùi trong ngày qua, bao gồm cả ở Kupiansk, Lyman, Bakhmut và Avdiivka.

Bakhmut hầu như đã biến thành đống đổ nát và là một trong những chiến trường đẫm máu nhất của cuộc xâm lược.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm Chủ nhật cho biết các lực lượng của Kyiv đang ở trong một trận chiến “đau đớn và khó khăn” ở khu vực phía đông Donbass, bao gồm cả Bakhmut.

“Tôi muốn bày tỏ lòng kính trọng đặc biệt đối với lòng dũng cảm, sức mạnh và sự kiên cường của những người lính chiến đấu ở Donbass,” ông Zelensky nói trong bài phát biểu hàng ngày của mình, đồng thời cho biết thêm “Đây là một trong những trận chiến khó khăn nhất. Đau đớn và khó khăn.”

Sergiy Cherevaty, phát ngôn viên của lực lượng Ukraine, hôm thứ Bảy cho biết tình hình “khó khăn nhưng đã được kiểm soát” tại thành phố mà ông mô tả là “mục tiêu ưu tiên của kẻ thù”.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov nói với tờ Bild am Sonntag của Đức: “Tổn thất của người Nga lên tới 500 người chết và bị thương mỗi ngày”.

Các con số thương vong không thể được xác minh độc lập.

Theo ông Reznikov, Bakhmut là “một địa điểm mang tính biểu tượng đối với người Nga”, đó là lý do tại sao họ đang nỗ lực để chiếm được nó. Tuy nhiên, việc chiếm được nó sẽ chẳng có ý nghĩa gì đối với quá trình chiến đấu tiếp theo ở khu vực phía đông Donbass, ông nói với tờ báo.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ cho biết đang có giao tranh trong và xung quanh thành phố, đồng thời cảnh báo rằng các tuyến đường tiếp tế của Ukraine đang bị thu hẹp.

ISW cho biết: “Người Nga có thể đã có ý định bao vây các lực lượng Ukraine ở Bakhmut, nhưng bộ chỉ huy Ukraine đã phát đi tín hiệu rằng họ có thể sẽ rút quân thay vì mạo hiểm bị bao vây”.

Ukraine và Nga kể từ mùa hè đã tranh giành quyết liệt thành phố này, nơi có tầm quan trọng mang tính biểu tượng đã vượt qua ý nghĩa quân sự của nó.

Những người ly khai thân Nga ở vùng Donetsk đã đăng một đoạn video có mục đích cho thấy các chiến binh Wagner ở vùng ngoại ô phía bắc Bakhmut đã giành quyền kiểm soát nhà ga xe lửa Stupki.

Tập đoàn Wagner, một đội quân tư nhân do Yevgeny Prigozhin đứng đầu, đã trở thành tâm điểm trong cuộc chiến giành thành phố.

Ông Prigozhin trước đây đã tuyển dụng những người đàn ông từ các nhà tù Nga. Đặc biệt, trong số những tù nhân này, thương vong được báo cáo là rất cao.

Tổ chức nhân quyền “Nga đằng sau song sắt” gần đây cho biết trong số 50.000 lính đánh thuê được tuyển dụng trong các nhà tù, chỉ có 10.000 người vẫn ở tiền tuyến. Phần còn lại đã bị chết, bị thương, bị bắt hoặc đào ngũ.

Vào thứ Sáu, ông Prigozhin cho biết lính của ông trên thực tế đã bao vây Bakhmut và chỉ còn một con đường nằm dưới sự kiểm soát của Ukraine.

Ông Prigozhin trong nhiều tuần gần đây đã công bố những thành quả của mình đối với thành phố.

Ông thường xuyên đăng các video quay cảnh mình bên cạnh lính đánh thuê, trên mặt đất hoặc thậm chí trên máy bay chiến đấu, trái ngược với các tướng lĩnh Nga bị chỉ trích vì trốn tránh tiền tuyến.

Trong một ngoại lệ hiếm hoi, hôm thứ Bảy, Nga đã công bố một đoạn video Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu thị sát quân đội tại các khu vực tiền tuyến ở Ukraine.

Bộ cho biết ông Shoigu đã thị sát một sở chỉ huy tiền phương ở hướng nam Donetsk, nhưng không nói rõ chính xác địa điểm và thời gian.

Ông Shoigu được nhìn thấy đang đi trên một chiếc trực thăng và nói chuyện với một người lính trước những tòa nhà bị hư hại. Tổ chức tư vấn ISW cho biết ông Shoigu đến đó “có khả năng đánh giá mức độ tổn thất của Nga xung quanh Vugledar và khả năng tiến hành một cuộc tấn công tiếp theo theo hướng này”.

Sau đó vào Chủ nhật, Nga cho biết quân đội của họ đã tấn công một trung tâm chỉ huy của Trung đoàn Azov của lực lượng Ukraine ở khu vực đông nam Zaporizhia.

Zaporizhia là một trong bốn khu vực – cùng với Donetsk, Luhansk và Kherson – mà Nga tuyên bố đã sáp nhập nhưng chưa bao giờ kiểm soát hoàn toàn.

Lê Vy (t/h)