Chính phủ Ukraine đã cấm xuất khẩu các nhiên liệu quan trọng, theo một nghị quyết được công bố trên trang web của Nội các Bộ trưởng.

Cụ thể, các mặt hàng bị cấm bao gồm nhiên liệu lỏng và khí đốt tự nhiên có nguồn gốc từ Ukraine cũng như than đá, than antraxit, than đóng bánh, viên nén và các nhiên liệu rắn tương tự có nguồn gốc từ than đá, ngoại trừ than luyện cốc. Lệnh cấm được đưa ra do “hành động xâm lược vũ trang của Liên bang Nga nhằm vào Ukraine và việc áp đặt thiết quân luật ở Ukraine”, nghị quyết ban hành ngày 10/6 nêu rõ.

Nghị quyết mới đã thay đổi chính sách trước đó được thông qua ngày 29/12/2021, trong đó xác định hàng hóa phải chịu hạn ngạch xuất khẩu và cấp phép xuất khẩu năm 2022. Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky cũng từng cảnh báo về lệnh cấm xuất khẩu than và khí đốt.

Embed from Getty Images

“Do chiến tranh, đây thực sự sẽ là mùa đông khó khăn nhất trong suốt những năm độc lập… Trong giai đoạn này, chúng tôi sẽ không bán khí đốt và than ra nước ngoài. Tất cả sản phẩm sản xuất trong nước sẽ tập trung vào việc đáp ứng nhu cầu nội bộ,” ông Zelensky thông báo trong một video trên kênh Telegram của mình, hãng thông tấn TASS đưa tin.

Thủ tướng Denis Shmygal cho hay, sản lượng than tại các mỏ quốc doanh của Ukraine đã giảm 1/3 kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào cuối tháng 2. Chính phủ đã giao nhiệm vụ cho Naftogaz, một doanh nghiệp nhà nước tích lũy ít nhất 19 tỷ mét khối khí đốt trong các kho lưu trữ dưới lòng đất.

Ukraine có 9 tỷ mét khối khí đốt được lưu trữ sau mùa đông năm trước. Tính đến ngày 1/6, tổng khối lượng khí đốt trong kho chỉ ở mức 10 tỷ mét khối. Ông Shmygal yêu cầu người dân “chuẩn bị cho mùa đông khó khăn nhất từ ​​trước đến nay của Ukraine”, theo TASS.

Mùa đông sắp tới sẽ bắt đầu vào ngày 15/10. Các kho dự trữ khí đốt hiện tại cao hơn 7,5% so với mức trung bình 2014–2018 dựa trên dữ liệu từ S&P Global. Năm ngoái, Ukraine bước vào mùa đông với 18,87 tỷ mét khối khí dự trữ vào ngày 5/10.

Lệnh cấm của Ukraine được đưa ra trong bối cảnh Liên minh châu Âu không gây đủ áp lực lên Nga thông qua việc hạn chế xuất khẩu năng lượng của Moscow, một nguồn thu chính của nước này. Theo một báo cáo gần đây của Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Không khí Sạch (CREA), Liên minh châu Âu vẫn là đối tác mua năng lượng nhiều nhất từ Nga.

“EU đã mua 61% lượng nhiên liệu hóa thạch xuất khẩu của Nga, trị giá khoảng 57 tỷ EUR. Thị phần của EU là khoảng 30% đối với than, 50% đối với dầu thô, 75% đối với LNG, 75% đối với các sản phẩm dầu và 85% khí đốt đường ống,” báo cáo nhấn mạnh. Kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược Ukraine, Nga đã xuất khẩu 93 tỷ EUR nhiên liệu hóa thạch.

Trong số các khách hàng của Nga, các nhà nhập khẩu dầu lớn nhất là Hà Lan, Đức và Ý. Các nhà nhập khẩu khí đốt thiên nhiên hóa lỏng (LNG) lớn nhất bao gồm Đức và Ý. Pháp, Bỉ và Tây Ban Nha là những nhà nhập khẩu các sản phẩm từ dầu lớn nhất của Nga. Nói đến than, Hà Lan là một trong những của các nhà nhập khẩu lớn nhất.

Minh Ngọc (Theo The Epoch Times)