Quân đội Nga có thể cho nổ Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở miền nam Ukraine và gây ra thảm họa hạt nhân, theo cảnh báo của các lực lượng vũ trang Ukraine.

Embed from Getty Images

Zaporizhzhia, nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu, đã bị lực lượng của Tổng thống Nga Vladimir Putin chiếm giữ ngay sau khi cuộc xâm lược Ukraine bắt đầu vào tháng Hai.

Hôm thứ Năm, Chuẩn tướng Oleksiy Gromov của Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cảnh báo địa điểm này có thể bị đánh bom bởi quân đội Nga trong khi tháo chạy và sau đó đổ lỗi cho Ukraine. 

Theo tờ Ukrainska Pravda của Ukraine, ông Gromov cho biết một cuộc tấn công có thể xảy ra do quân đội Nga “thiếu nhân tính” và “những lời nói dối bệnh hoạn của tất cả các chính trị gia và nhà tuyên truyền của Điện Kremlin.”

Ông Gromov nói tiếp: “Rất có thể trong quá trình rút lui, kẻ thù có thể tiến hành một loạt các cuộc tấn công khủng bố với việc kích nổ các khu dân cư, biến các vùng lãnh thổ tạm thời bị chiếm đóng thành đất cháy, với nhiệm vụ gây thiệt hại nghiêm trọng cho cơ sở hạ tầng.”

“Cân nhắc đến những thông tin rò rỉ mới nhất từ ​​phía Liên bang Nga liên quan đến bom bẩn, cũng không loại trừ khả năng những kẻ chiếm đóng có thể tổ chức kích nổ tại nhà máy Zaporizhzhia, với mục đích cuối cùng là phá hủy nó và tạo ra một thảm họa cho người dân địa phương, rồi đổ lỗi cho Ukraine về điều này.” 

Trong tuần qua, các quan chức cấp cao của Nga đã liên tục cáo buộc Ukraine có kế hoạch sử dụng ‘bom bẩn’, kết hợp chất nổ với chất phóng xạ hạt nhân. Tuyên bố này đã bị các quan chức phương Tây bác bỏ, làm dấy lên lo ngại Moscow có thể tạo tiền đề cho một cuộc tấn công cờ giả.

Cuối tuần qua, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã gọi điện cho những người đồng cấp Mỹ, Anh và Pháp để thông báo về “âm mưu” này của Ukraine.

Đáp lại, Washington, London và Paris đã đưa ra một tuyên bố chung bác bỏ “những cáo buộc sai trái một cách rõ ràng của Nga rằng Ukraine đang chuẩn bị sử dụng bom bẩn trên lãnh thổ của mình.”

Ba cường quốc phương Tây nói thêm: “Thế giới có thế thấy rõ nỗ lực sử dụng cáo buộc này để làm lý do cho leo thang. Chúng tôi cũng bác bỏ mọi lý do leo thang của Nga.”

Nhật Minh (theo Newsweek)