Ngày 30/6, Bộ Ngoại giao Ukraine tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Syria sau khi Damascus công nhận nền độc lập của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Lugansk, hai nước cộng hòa ly khai nằm ở vùng Donbass của Ukraine.

Ukraine and Syria two flags on flagpoles and blue sky

Trong thông báo được công bố trên trang web của mình, Bộ Ngoại giao Ukraine “lên án mạnh mẽ” quyết định của Syria khi quốc gia này công nhận nền độc lập của hai nước cộng hòa ly khai. Kyiv coi đây là một “hành động không thân thiện đối với Ukraine” đồng thời “xâm phạm chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của mình”.

Thông báo cho biết thêm: “Để đáp trả hành động không thân thiện này, Ukraine tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Syria, nhưng không cắt đứt quan hệ lãnh sự.”

Kyiv còn cho hay, họ dự định áp đặt lệnh cấm vận thương mại đối với Syria và đang xem xét “các biện pháp trừng phạt khác đối với các cơ quan pháp lý và một số cá nhân của Syria”.

Trước đó, ngày 29/6, dẫn lời một quan chức bộ ngoại giao, hãng thông tấn nhà nước Syria SANA đưa tin, Cộng hòa Ả Rập Syria đã quyết định công nhận nền độc lập và chủ quyền của cả Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) và Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR).

Sau Nga, Syria đã trở thành quốc gia thứ hai trong số các thành viên Liên Hợp Quốc công nhận chính thức nền độc lập của cả hai quốc gia ly khai ở vùng Donbass của Ukraine. Cả hai nước cộng hòa này đã quyết định tách khỏi sự kiểm soát của Kyiv vào năm 2014 sau khi một cuộc đảo chính do phương Tây hậu thuẫn lật đổ Tổng thống Viktor Yanukovych. Quyết định của hai nước cộng hòa ly khai đã khiến Kyiv cố gắng giành lại các khu vực này, dẫn đến cuộc xung đột kéo dài tám năm.

Đáng lưu ý, đây không phải lần đầu chính phủ Syria công nhận các quốc gia ly khai được Nga hậu thuẫn. Nước này hồi năm 2018 công nhận Nam Ossetia và Abkhazia độc lập khỏi Gruzia, khiến Tbilisi cắt đứt quan hệ ngoại giao với Damascus.

Gia Huy (T/h)