Ukraine hôm thứ Hai (7/11) đã nêu tên 50 thương hiệu quốc tế mà họ tuyên bố vẫn đang tiếp tục hoạt động ở Nga bất chấp cuộc chiến mà Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt đầu vào tháng Hai.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba đã kêu gọi tẩy chay các công ty này, cáo buộc họ “tài trợ cho tội ác diệt chủng” bằng cách duy trì hoạt động ở Nga, theo một tweet của Bộ Ngoại giao Ukraine.

Ông Kuleba nói: “Các công ty quốc tế vẫn làm việc tại Nga đang tài trợ trực tiếp cho tội ác chiến tranh của Nga và tội ác diệt chủng người Ukraine. “Tôi nhắc lại lời kêu gọi khách hàng và đối tác của họ tẩy chay những thương hiệu này cho đến khi họ ngừng kiếm lợi nhuận bằng máu và rút khỏi Nga.”

Bộ ngoại giao Ukraine đã chia sẻ một hình ảnh có tiêu đề “50 thương hiệu hàng đầu từ châu Âu và Bắc Mỹ tiếp tục hoạt động ở Nga kể từ ngày 2 tháng 11 năm 2022.”

Hình ảnh chứa logo của các công ty bao gồm Nestle, P&G, Johnson & Johnson, Philips, Siemens, Bayer, Unilever, Danone, Kimberly-Clark, ING, UniCredit, Aegon, Merck, Lilly, Sanofi, Veolia, Cargill, ADM, Roche, Valeo , Schlumberger, Engie, Metro, Abbvie, Auchan, HSBC, Aviva, Pfizer và AstraZeneca, cùng những cái tên khác.

Tuy nhiên, một số công ty có trong hình cho biết họ không còn duy trì hoạt động ở Nga, bao gồm Engie, Aviva, Glencore và Aegon.

Engie, một công ty tiện ích đa quốc gia của Pháp, đã đưa ra tuyên bố vài tuần sau khi chiến tranh bắt đầu, trong đó lên án cuộc xung đột và nói rằng họ “không tham gia vào bất kỳ hoạt động công nghiệp nào ở Nga” và “không có dự án đầu tư nào đang được tiến hành trên lãnh thổ Nga.”

Ngay sau khi Nga xâm lược Ukraine ngày 24/2, một số công ty quốc tế đã tuyên bố không còn hoạt động tại quốc gia này. Hơn 1.000 công ty từ khắp nơi trên thế giới đã rời bỏ Nga ở những mức độ khác nhau kể từ khi chiến tranh bắt đầu.

Hình ảnh của Bộ Ngoại giao Ukraine dẫn nguồn từ Viện lãnh đạo điều hành Yale 2022 và các công ty hàng đầu được đưa vào danh sách dựa trên doanh thu theo báo cáo tài chính của họ.

James Darcy, Phó chủ tịch phụ trách truyền thông của Airbus, nói với tờ Newsweek rằng họ đã đình chỉ việc giao hàng và các dịch vụ hỗ trợ cho khách hàng Nga, cũng như việc cung cấp phụ tùng thay thế cho quốc gia này, theo các lệnh trừng phạt quốc tế đang áp dụng.

Một đại diện của ING cho biết sau khi cuộc xâm lược Ukraine bắt đầu, công ty đã làm việc để “tích cực giảm bớt” “sự tiếp xúc liên quan đến Nga.”

Trong suốt cuộc chiến, ông Kuleba đã cáo buộc Nga phạm tội diệt chủng ở Ukraine.

Trong một bài viết trên tờ The Hill vào tháng 8, Ngoại trưởng Ukraine đã chỉ ra việc Nga ép buộc trục xuất trẻ em Ukraine từ các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng đến Nga, và vụ thảm sát ở Bucha.

Xuân Lan (theo Newsweek)