Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba đã chỉ trích Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm thứ Bảy vì nói rằng Nga không nên bị sỉ nhục vì cuộc xâm lược Ukraine.

Embed from Getty Images

Nhà lãnh đạo Pháp đã cùng với hầu hết các nhà lãnh đạo châu Âu ủng hộ Ukraine và tìm cách cân bằng sự ủng hộ của mình bên cạnh những nỗ lực làm trung gian ngoại giao giữa Nga và Ukraine. Ông Macron cũng là một trong số các nhà lãnh đạo châu Âu đã có nhiều cuộc đối thoại với Tổng thống Nga Vladimir Putin nhất kể từ đầu cuộc xâm lược.

Trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Pháp được công bố hôm thứ Bảy, ông Macron nói về vai trò của Pháp trong cuộc xung đột như một “cường quốc trung gian”, đồng thời nói thêm rằng ông không nghĩ Nga nên bị sỉ nhục khi chiến tranh kết thúc.

Ông nói: “Chúng ta không được làm bẽ mặt Nga để khi đến ngày giao tranh dừng lại, chúng ta vẫn có thể tìm được một lối ra thông qua các biện pháp ngoại giao”. Ông cho biết đã nói với ông Putin rằng cuộc xâm lược là một “sai lầm lịch sử và cơ bản đối với người dân của ông, đối với chính ông và đối với lịch sử.”

Bình luận của ông Macron đã bị Ngoại trưởng Ukraine chỉ trích.  

“Những lời kêu gọi tránh sỉ nhục Nga chính là đang làm bẽ mặt nước Pháp và mọi quốc gia khác muốn đưa ra lời kêu gọi [tương tự] đó. Bởi vì chính Nga mới là kẻ tự hạ nhục chính mình,” ông viết.

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ cũng chỉ trích tuyên bố của Macron hôm thứ Bảy trên mạng xã hội.

Dân biểu Adam Kinzinger, một đảng viên Đảng Cộng hòa Illinois, đã tweet rằng tổng thống Pháp đang “tự làm nhục mình.”

“Người Pháp đang cố gắng giương cờ trắng”, ông viết.

Dân biểu Ted Lieu, một đảng viên Đảng Dân chủ California, đã tweet: “Phát biểu này của Macron cho thấy sự hiểu lầm cơ bản về Putin và cuộc chiến ở Ukraine.”

Ngân Hà