Các nhà chức trách trong chính quyền của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy hôm thứ Hai (20/12) đã chính thức tiến hành điều tra cựu Tổng thống Petro Poroshenko tội phản quốc. Giới chức cáo buộc ông Poroshenko có liên quan đến việc cấp tiền cho lực lượng ly khai tại khu vực Donbass, miền Đông Ukraine.

Cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tại một cuộc họp báo ở thủ đo Kiev vào ngày 3/6/2016. (Ảnh: Nazar Gonchar/ShutterStock)

Giới chức Ukraine cho biết những cáo buộc nhắm vào ông Poroshenko là tương tự như các tội danh áp cho nhà lập pháp thân Nga Viktor Medvedchuk. Ông này đã đang bị quản thúc tại gia khoảng 6 tháng.

Hai đảng chính trị của ông Medvedchuk và ông Poroshenko đều đã khẳng định hai chính trị gia này không làm gì sai.

Ông Oleksander Turchynov, quan chức cấp cao trong đảng Đoàn kết châu Âu của ông Poroshenko phát đi tuyên bố nói rằng cáo buộc nhắm vào cựu tổng thống là ngụy tạo theo chỉ đạo của Tổng thống đương nhiệm Volodymyr Zelenskiy và nó sẽ “biến thành trò hề giống như tất cả những cáo buộc trước đó”.

Ukraine đã đang vướng vào một cuộc chiến tranh cục bộ với các phần tử ly khai thân Nga tại khu vực Donbass từ năm 2014.

Nhà lập pháp Medvedchuk là thành viên đảng lớn thứ hai trong quốc hội Ukraine. Ông này là công dân Ukraine nhưng lại có mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Nga Vladimir Putin và đã từng công khai tuyên bố lãnh đạo tối cao của Nga là cha đỡ đầu của con gái ông.

Cục điều tra nhà nước của Ukraine trong tuyên bố phát đi hôm 20/12 cho biết cựu Tổng thống Poroshenko bị tình nghi “tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động” của các tổ chức khủng bố thông qua một âm mưu sơ bộ cùng một nhóm người không nêu danh tính, trong đó có một số quan chức cấp cao tại Nga.

Hồi tháng Mười vừa qua, các quan chức thực thi pháp luật Ukraine cáo buộc nhà lập pháp Medvedchuk trong giai đoạn 2014 – 2015 đã thông đồng với các quan chức trong chính quyền Poroshenko cấp tiền cho các phần tử ly khai tại Đông Ukraine thông qua việc mua than từ các mỏ than tại các khu vực mà nhóm này chiếm giữ.

Đảng của ông Poroshenko hồi tháng Mười đã gọi những cáo buộc nêu trên là tung hỏa mù để đánh lạc hướng sự chú ý khỏi những sai lầm của chính phủ Zelenskiy.

Các quan chức của Cục điều tra nhà nước Ukraine tuần trước cho biết hiện họ không thể triệu tập ông Poroshenko để chất vấn trực tiếp. Đảng của ông Poroshenko nói rằng cựu tổng thống đã rời Ukraine trong một chuyến đi đã được lên kế hoạch từ trước.

Đức Thiện (Theo Reuters)

Xem thêm: