Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin sẽ tới Kyiv vào Chủ nhật và hội đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, nhà lãnh đạo Ukraine cho biết hôm thứ Bảy (23/4), theo Reuters.

Embed from Getty Images

Nói trong một cuộc họp báo ở Kyiv, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết Ukraine hy vọng có được vũ khí hạng nặng tại cuộc đàm phán với các Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng Mỹ ở Kyiv vào Chủ nhật. Ông nói những vũ khí này rất quan trọng để Ukraine cuối cùng chiếm lại lãnh thổ do Nga chiếm đóng.

Nhà lãnh đạo Ukraine cảnh báo rằng Kyiv sẽ bỏ các cuộc đàm phán với Moscow nếu Nga tiêu diệt người dân đang bị bao vây ở thành phố Mariupol hoặc tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý để thành lập thêm các nước cộng hòa ly khai trên đất Ukraine mới chiếm đóng.

Trong một khoảnh khắc, ông nói rằng ông nghĩ Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân, nhưng ông không muốn tin rằng Moscow sẽ làm được.

Ông nói rằng điều tối quan trọng đối với Ukraine là phải có thêm vũ khí.

“Ngay khi chúng tôi có (nhiều vũ khí hơn), ngay khi có đủ chúng, hãy tin tôi, chúng tôi sẽ ngay lập tức chiếm lại vùng lãnh thổ này hoặc vùng lãnh thổ khác đang bị chiếm đóng.”

Đề cập đến chuyến viếng thăm của hai quan chức cấp cao Mỹ, ông Zelensky nói: “Ngày mai chúng tôi sẽ thảo luận về danh sách chính xác các loại vũ khí cần thiết cho chúng ta và tốc độ giao hàng. “Chúng tôi mong đợi điều này. Chúng tôi muốn có những vũ khí hạng nặng mạnh mẽ.”

Tổng thống Ukraine cũng đã cố kìm nước mắt tại một thời điểm, nói rằng ông chia sẻ nỗi đau của những người Ukraine mất con trong cuộc chiến tranh của Nga và cuộc tấn công tên lửa hôm thứ Bảy đã giết chết tám người ở thành phố Odessa, trong đó có một đứa trẻ ba tháng tuổi.

Ông nói rằng hôm thứ Bảy là một trong những ngày khó khăn nhất đối với các lực lượng Ukraine bị bao vây ở Mariupol và Kyiv đã đề nghị với Moscow mọi hình thức thỏa thuận trao đổi có thể để đảm bảo những người đang ở trong công trình ngầm tại nhà máy thép được đi ra ngoài an toàn.

Ngân Hà (theo Reuters)