Ukraine hôm thứ Hai (11/4) cho biết hàng chục nghìn người có khả năng đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Nga vào thành phố Mariupol, trong khi thanh tra nhân quyền của Ukraine cáo buộc các lực lượng Nga trong khu vực tra tấn và hành quyết dân thường.

Embed from Getty Images

Hãng tin Reuters cho hay họ xác nhận sự tàn phá trên diện rộng ở Mariupol, nhưng không thể xác minh các cáo buộc tội ác hoặc ước tính những người thiệt mạng tại thành phố này.

Tổng thống Volodymyr Zelenskyy cho biết trong một video phát biểu trước các nhà lập pháp Hàn Quốc: “Mariupol đã bị phá hủy, hàng chục nghìn người chết, nhưng mặc dù vậy, người Nga vẫn không ngừng tấn công”.

Nếu được xác nhận, đây sẽ là số người chết lớn nhất cho đến nay được báo cáo tại một địa điểm ở Ukraine.

Người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng do Nga hậu thuẫn, Denis Pushilin, nói với hãng thông tấn RIA của Nga hôm thứ Hai rằng hơn 5.000 người có thể đã thiệt mạng ở Mariupol. Ông nói rằng các lực lượng Ukraine phải chịu trách nhiệm.

Petro Andryushchenko, phụ tá của thị trưởng Mariupol, cho biết hôm thứ Hai trên Telegram rằng, số người rời thành phố đã giảm do các lực lượng Nga đã làm chậm quá trình kiểm tra trước khi khởi hành.

Ông nói, khoảng 10.000 người đang chờ các lực lượng Nga sàng lọc. Nga không cho phép quân nhân xuất cảnh cùng dân thường sơ tán. 

Trích dẫn số liệu từ chính quyền thành phố Mariupol, nữ thanh tra nhân quyền Ukraine Lyudmyla Denisova cho biết 33.000 cư dân của Mariupol đã bị trục xuất về Nga hoặc các vùng lãnh thổ do phe ly khai do Nga hậu thuẫn. Hôm Chủ nhật, Nga cho biết họ đã “sơ tán” 723.000 người khỏi Ukraine kể từ khi bắt đầu hoạt động mà họ gọi là “hoạt động đặc biệt”. Moscow phủ nhận việc tấn công dân thường.

“Các nhân chứng báo cáo rằng quân đội vệ binh quốc gia Nga và các đơn vị ‘Kadyrovite’ (Chechnya) đang thực hiện các vụ bắt giữ trái phép, tra tấn những người bị giam giữ và hành quyết họ vì bất kỳ lập trường thân Ukraine nào”, bà Denisova nói trong một bài đăng trên Telegram.

Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk nói với Reuters rằng số lượng trạm kiểm soát dọc hành lang do Nga kiểm soát giữa Mariupol đến thành phố Zaporizhzhia của Ukraine đã tăng từ 3 lên 15.

Mariupol nằm trong số 9 hành lang nhân đạo đã được Nga đồng ý hôm thứ Hai để sơ tán người dân khỏi các khu vực phía đông bị bao vây, nhưng hành lang của nó chỉ dành cho ô tô cá nhân..

Ukraine cho biết các lực lượng Nga đang tập trung cho một cuộc tấn công mới vào các khu vực phía đông, bao gồm cả Mariupol, nơi người dân đã không có nguồn cung cấp nước, thực phẩm và năng lượng trong nhiều tuần.

Đông A (theo Reuters)