Hôm thứ Sáu (13/1), Kyiv cho biết quân của họ vẫn cầm cự tại thị trấn Soledar sau một đêm giao tranh “rất nóng”, và quân địch đang ném binh lính vào để giành vùng đất đã tan nát vì oanh tạc này, theo Reuters đưa tin.

Mặc dù nhóm lính Wagner đồng minh của Tổng thống Nga Vladimir Putin nhiều lần tuyên bố đã “giải phóng hoàn toàn” Soledar, nhưng Bộ Quốc phòng Nga dường như không nói nhiều về điều đó.

Video: Giao tranh vẫn còn tiếp diễn ở Soledar, video của phóng viên Sky News từ gần nơi giao tranh

Trong khi đó Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Hanna Malyar viết trên Telegram rằng giao tranh “đêm ở Soledar rất nóng, cuộc chiến đấu vẫn còn tiếp diễn.”

Bà nói thêm, “Quân địch đưa hầu hết lực lượng chính vào các hướng tới Donetsk, và duy trì áp lực tấn công liên tục. Chiến binh của chúng tôi đã anh dũng duy trì phòng ngự. Hiện nay đang là giai đoạn khó khăn của cuộc chiến, nhưng chúng tôi sẽ thắng. Chắc chắn là như thế.”

Trước đó không lâu, CNN đưa tin một người lính Ukraine giấu tên đã nói với phóng viên rằng “chúng tôi thuần túy là bị bỏ rơi rồi.”

“Chúng tôi đã thử tự mình rút lui, nhưng bọn Orc (quân Nga) đã tới rồi. Nếu vẫn không nhận lệnh rút lui vào hôm nay, thì chúng tôi chắc sẽ không còn đủ thời gian để rời đi được nữa. Có người đã bảo rằng chúng tôi nên rút lui. Bây giờ (12/1) chúng tôi đã bị bỏ rơi,” chiến binh nói qua điện thoại cho biết họ đã hết lương thực, nước cũng còn rất ít, và có những đồng đội bị thương.

“Lần sơ tán cuối cùng là từ 3 hôm trước. Lệnh trên là giữ vững tới cùng. Theo âm thanh từ trận địa, các hàng xóm [binh lính Ukraine] đã hoặc rút đi hoặc đã nhận lệnh rút lui. Chúng tôi được lệnh bám trụ.”

“Chúng tôi sẽ bám trụ lâu càng lâu càng tốt. Nhưng mọi người rồi sẽ mệt mỏi và sẽ tới giới hạn. Không thể tiếp tục quá lâu mà vẫn giữ vững được tinh thần tốt.”

Newsweek cho biết kể từ khi nhóm Wagner tuyên bố “giải phóng hoàn toàn” Soledar và miêu tả họ tiếp quản khi thấy “xác lính Ukraine đầy rẫy”  ở đó, thì đã đếm được 91 lần pháo kích của Nga vào thị trấn này cho đến hôm qua.

Một binh sĩ nói với Reuters rằng cường độ pháo kích đã tăng khoảng 70%, nhưng các lực lượng vẫn đang giữ vị trí của họ.

“Tình hình khó khăn nhưng ổn định. Chúng tôi đang kìm chân kẻ thù… chúng tôi đang đánh trả.”

Các quan chức Ukraine cho biết hơn 500 thường dân đang bị mắc kẹt bên trong, trong đó có 15 trẻ em. Trước chiến tranh, Soledar là nơi ở của hơn 10.000 cư dân với mỏ muối nổi tiếng.

Trong phát biểu qua video đêm qua, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cảm ơn hai đơn vị ở Soledar mà ông nói đã “giữ vững vị trí của họ và gây tổn thất đáng kể cho kẻ thù,” nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Oleksandr Kovalenko, một nhà phân tích tại nhóm chính trị-quân sự kháng chiến thông tin của Ukraine, cho biết giao tranh ở Soledar đã giảm bớt áp lực lên Bakhmut.

“Soledar đã hoàn thành vai trò chính của mình: Thu hút một lượng lớn tài nguyên của Nga và phá hủy chúng,” ông cho biết.

Quan chức Hoa Kỳ cho rằng dù Nga có chiếm được trấn Soledar, và kể cả trấn Bakhmut cách đó hơn 10km về phía Nam, thì với diễn biến hiện nay, đã không thể thay đổi tình thế chung của cuộc chiến.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói với các phóng viên tại Nhà Trắng: “Ngay cả khi cả Bakhmut và Soledar đều rơi vào tay người Nga, nó sẽ không có tác động chiến lược đối với cuộc chiến. Và chắc chắn không chặn lại hoặc làm chậm bước tiến của quân Ukraine.”

Những ngày gần đây, tâm điểm chú ý là xe bọc thép và xe tăng mà Ukraine vẫn đang chờ đợi từ phương Tây.

Thiên Đức