Thành phố Lviv ở miền tây Ukraine đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công có thể xảy ra từ Belarus, trong bối cảnh Nga vẫn đang tiếp tục cuộc chiến ở miền đông Ukraine. Andriy Sadovy, thị trưởng thành phố, đã triệu tập một cuộc họp với các nhà lãnh đạo quân sự và dân sự để lên kế hoạch chuẩn bị đối phó.

“Chúng tôi đã nói về kế hoạch phòng thủ và các lực lượng, phương tiện dưới sự kiểm soát của thành phố. Tình hình đang thay đổi nên các chiến lược phòng thủ của chúng tôi cũng cần có những thay đổi và cập nhật”, ông Savoy nói, theo Newsweek.

Thị trưởng nói thêm rằng một sở chỉ huy quốc phòng sẽ được thành lập ở mỗi quận của Lviv. Việc tăng cường huấn luyện quân cũng sẽ được tiến hành cho những người tình nguyện.

Về khả năng [đối phương] ngăn chặn các tuyến đường tiếp tế, ông cho biết đang xây dựng chiến lược dự trữ các nhu yếu phẩm.

Khả năng về một cuộc tấn công từ Belarus đã tăng lên sau khi Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko hôm thứ Bảy tuyên bố rằng Ukraine đã tìm cách tấn công các cơ sở quân sự trên lãnh thổ Belarus ba ngày trước đó, nhưng tất cả các tên lửa đã bị đánh chặn.

“Họ đang khiêu khích chúng tôi,” ông Lukashenko nói hôm thứ Bảy. “Tôi phải nói với các bạn, ba ngày trước, có thể hơn một chút, một nỗ lực tấn công các cơ sở quân sự trên lãnh thổ Belarus đã được thực hiện từ lãnh thổ của Ukraine.”

“Nhưng, tạ ơn Chúa, các hệ thống phòng không Pantsir đã đánh chặn được tất cả các tên lửa do các lực lượng vũ trang Ukraine phóng đi.”

Ông Lukashenko không cung cấp bằng chứng cho tuyên bố của mình, và nói rằng Belarus không muốn chiến tranh với Ukraine, nhưng sẽ chiến đấu nếu lãnh thổ bị tấn công.

Tuyên bố như vậy có thể là động cơ để xâm lược, đặc biệt trong bối cảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin nói hôm thứ Sáu rằng áp lực chính trị từ phương Tây đang thúc đẩy việc thống nhất giữa Belarus với Nga.

Ông Lukashenko cho biết không có quân đội nào từ Belarus tham chiến trong điều mà Moscow gọi là “hoạt động quân sự đặc biệt” ở Ukraine.

Belarus đã cho phép Moscow sử dụng lãnh thổ của mình để đưa quân vào Ukraine vào ngày 24 tháng 2.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu tuần trước cho biết hai nước phải thực hiện các biện pháp chung khẩn cấp để cải thiện khả năng quốc phòng và khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội.

Lê Vy (t/h)