Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba hôm thứ Bảy (10/9) nói rằng thành công của chiến dịch phản công cho thấy Ukraine có thể đánh bại quân đội Nga, nhưng Kyiv cần nhận thêm vũ khí từ đồng minh.

Embed from Getty Images

Sáng 10/9 (giờ địa phương), Nga đã từ bỏ pháo đài chính tại đông bắc Ukraine. Đây là sự sụp đổ bất ngờ của quân Nga tại một trong những chiến trường quan trọng sau khi quân Ukraine có bước tiến nhanh.

Ông Kuleba nói tại cuộc họp báo cùng người đồng cấp Đức Annalena Baerbock rằng một số đồng minh ban đầu đã lưỡng lự chuyển vũ khí, lấy lý do việc đó sẽ chọc giận Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Bây giờ, đội ơn Chúa, chúng tôi không còn phải nghe lập luận đó nữa… chúng tôi đã đang cho thấy chúng tôi có khả năng đánh bại quân đội Nga. Chúng tôi đang làm điều đó bằng vũ khí nhận được [từ các đồng minh]”, ông Kuleba nói.

Vậy nên tôi khẳng định: nếu chúng tôi càng nhận được nhiều vũ khí, thì chúng tôi sẽ càng chiến thắng nhanh hơn, và cuộc chiến tranh này sẽ càng kết thúc sớm hơn”, ông Kuleba nói tiếp.

Mặc dù Đức đã chuyển bích kích pháo tự hành cho Ukraine, nhưng Kyiv cũng muốn nhận thêm xe tăng chiến đấu Leopard, xe lục quân Marder và xe tăng chống hạm Gepard.

Ông Kuleba vốn trước đây đã chỉ trích Đức vì cho rằng nước này chậm chuyển vũ khí cho Ukraine tiếp tục than phiền rằng Kyiv đang phải trả giá vì các cuộc thảo luận nội bộ kéo dài tại Berlin.

Mỗi ngày, khi mọi người ở Berlin đang cân nhắc, tham vấn về việc liệu có chuyển xe tăng hay không, thì mọi người đang chết ở Ukraine, vì thực tế rằng xe tăng đã không đến”, ông Kuleba nói.

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock đã hứa sẽ viện trợ quân sự thêm nữa và không loại trừ việc chuyển cho Ukraine các xe tăng chiến đấu kiểu phương Tây.

Tôi biết rằng thời gian là cốt yếu. Vài tuần, vài tháng tới sẽ là rất quan trọng”, bà Baerbock nói.

Như Ngọc (Theo Reuters)