Tổng thống tân cử Ukraine Volodymyr Zelensky cáo buộc việc chính quyền Nga Putin muốn cấp hộ chiếu cho công dân Ukraine là hành động xâm lược mới theo RFI.

Tổng thống tân cử Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh chụp từ Youtube)

Ông Zelensky đắc cử ngày 28/4 và sẽ chính thức nhậm chức vào tháng 6/2019.

Hồi đầu tuần này, Tổng thống Nga Putin ký một sắc lệnh cho phép người dân tại khu vực phía đông ly khai Ukraine được mang hộ chiếu Nga.

Sau đó ông Putin nói rằng ông đang cân nhắc mở rộng quy chế cho toàn bộ người Ukraine.

Đáp lại, Zelensky – cựu danh hài chưa từng có kinh nghiệm chính trị vừa đắc cử Tổng thống Ukraine – nói rằng ông không tin có nhiều công dân của mình lựa chọn đề nghị của Putin.

“Người Ukraine là một dân tộc tự do trong một đất nước tự do”, Zelensky nói.

Người dân Ukraine biết rõ về những quyền nước Nga trao cho họ nếu trở thành công dân Nga: Quyền bị bắt nếu tham gia tuần hành ôn hòa, quyền được tham gia các kỳ bầu cử được tổ chức một cách gian lận, quyền bị tước các quyền tự do cơ bản”, ông Zelensky phát biểu với kiểu nói ngắn gọn trong một thông cáo chính thức.

Thêm vào đó, ông cũng đề nghị trao quyền công dân cho “tất cả những ai đang phải chịu đựng dưới chế độ độc tài tham nhũng”, nhưng trước tiên là “với những người Nga đang phải chịu đựng nhiều hơn cả.”

RFI cho hay, theo Hiến Pháp Ukraine, công dân nước này không được mang hai quốc tịch. Điều này có nghĩa là chính phủ Ukraine có thể mất thẩm quyền đối với những người dân lựa chọn hộ chiếu Nga.

Ngoại trưởng Ukraine đang chuẩn bị các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga để đề xuất với các nước đồng minh châu Âu. Tuy nhiên, Ukraine mới chỉ ở bước chuẩn bị trong khi chờ đợi ông Zelensky chính thức trở thành tổng thống.

Quan hệ Ukraine-Nga tiếp tục căng thẳng vào tuần này sau khi Quốc hội Ukraine thông qua một điều luật bắt buộc viên chức nhà nước phải sử dụng tiếng Ukraine.

Nga nói rằng hành động này là phân biệt đối xử đối với những người nói tiếng Nga ở Ukraine bởi đối với rất nhiều người Ukraine, đặc biệt là các vùng phía Đông Ukraine nơi tiếng Nga vẫn là tiếng mẹ đẻ.

Hôm thứ Tư 24/8, Putin thông báo chương trình hộ chiếu sẽ được áp dụng cho hai vùng tự trị là Donetsk và Luhansk do lực lượng ly khai thân Nga kiểm soát vào năm 2014 sau khi Nga thôn tính Crimea của Ukraine. Putin nói rằng những người sống ở Donetsk và Luhansk mà tự coi mình là người Nga có quyền nhận hộ chiếu Nga.

Hôm Thứ Bảy, ông nói: “Chúng tôi đang cân nhắc đưa ra một thủ tục đơn giản để xin hộ chiếu Nga cho toàn bộ công dân của Ukraine.”

Sau đó tân Tổng thống Ukraine Zelensky đáp trả: “Tôi muốn khuyên chính quyền Nga ngừng ngay việc lôi kéo công dân Ukraine bằng hộ chiếu Nga”.

Ông nói rằng một trong những điều khác biệt nhất giữa Ukraine và Nga là “người Ukraine chúng tôi có quyền tự do ngôn luận, tự do truyền thông và internet ở đất nước chúng tôi.”

“Đừng nghĩ rằng người dân Ukraine muốn trở thành ‘tài nguyên mới’ để chính phủ Nga khai thác”.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: