Ngày 1/12, Cố vấn tổng thống Mykhailo Podolyak phát biểu trên một kênh truyền hình Ukraine rằng, các lực lượng vũ trang của Ukraine đã mất khoảng 10.000 đến 13.000 binh sĩ trong cuộc chiến chống lại Nga.

Nhận xét này dường như là ước tính đầu tiên về số người chết kể từ cuối tháng 8, khi người đứng đầu lực lượng vũ trang cho biết gần 9.000 quân nhân Ukraine đã thiệt mạng.

“Chúng tôi có số liệu chính thức từ bộ tổng tham mưu, chúng tôi có số liệu chính thức từ bộ chỉ huy cấp cao, và con số lên tới từ 10.000 đến 12.500 hoặc 13.000 người thiệt mạng,” ông Podolyak nói với kênh Kanal 24.

“Chúng tôi sẵn sàng công bố số lượng nạn nhân thiệt mạng,” ông Podolyak nhấn mạnh. Cố vấn tổng thống Mykhailo Podolyak cũng cho biết, số binh lính bị thương nhiều hơn số người thiệt mạng.

Tháng trước, vị tướng hàng đầu của Mỹ ước tính quân đội Nga có tới ​​hơn 100.000 binh sĩ thiệt mạng và bị thương ở Ukraine; trong khi lực lượng vũ trang của Kyiv “có thể” cũng chịu mức thương vong tương tự.

Cố vấn của Tổng thống Zelensky, ông Oleksiy Arestovych, khi phát biểu trong một cuộc phỏng vấn video hôm thứ Tư cũng đánh giá, số người Nga thiệt mạng trong cuộc chiến cao gấp khoảng 7 lần so với Ukraine.

Minh Ngọc (Theo Reuters)