Chính phủ Ukraine vừa tổ chức họp báo truyền hình hôm thứ Tư 30/5 để công bố rằng họ đã làm giả vụ nhà báo chống Putin Arkady Babchenko bị điệp viên Nga ám sát để lật tẩy âm mưu của Nga.

Giám đốc an ninh Ukraine Vasyl Hrytsak, phát biểu tại cuộc họp báo rằng ‘vụ ám sát’ này đã được dàn dựng để lật tẩy các gián điệp Nga sau khi an ninh nước này biết tin Nga có âm mưu sát hại nhà báo.

Ông Babchenko đưa tin về vụ biểu tình tại Kiev năm 2014

“Theo thông tin mà cơ quan an ninh Ukraine nhận được, âm mưu ám sát nhà báo Nga Arkady Babchenko là do chính cơ quan an ninh Nga ra lệnh,” ông Hrytsak nói.

Ông Babchenko xuất hiện tại cuộc họp báo  trong tình trạng sức khỏe tốt. Ông cảm ơn an ninh Ukraine đã cứu mạng mình.

“Tôi đã rất nhiều lần phải chôn cất nhiều bạn bè và đồng nghiệp và tôi hiểu cảm xúc đáng sợ đó. Tôi xin lỗi các bạn đã phải trải qua điều đó. Nhưng không còn cách nào khác”.

Ông nói rằng cơ quan an ninh Ukraine đã lên kế hoạch cho chiến dịch này đến gần hai tháng. Cảnh sát Ukraine cũng cho hay họ đã bắt được một người sau chiến dịch đặc biệt này.

Trước đó báo giới Ukraine đưa tin về cái chết của nhà báo Babchenko. Tin tức nói rằng vợ ông đã tìm thấy ông đang nằm chảy máu ở cửa lên khu căn hộ của họ sau khi bị bắn vài phát vào lưng, và đã qua đời vì vết thương quá nặng trên xe cấp cứu trên đường tới bệnh viện.

Ông xin lỗi vợ tại cuộc họp báo: “Olechka, anh rất xin lỗi, nhưng anh không còn sự lựa chọn nào khác.” Chưa rõ vợ ông có đóng vai trò gì trong vụ dàn dựng này hay không.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko thề sẽ bảo vệ nhà báo Babchenko.

“Không nhiều khả năng Moscow sẽ dịu xuống. Tôi đã ra lệnh bảo vệ cho Arkady và gia đình ông,” ông Poroshenko viết trên Twitter.

Nga đã có phản ứng. Bộ Ngoại giao nước này chỉ trích vụ ám sát được dàn dựng để “tuyên truyền” chống Nga, đồng thời cũng bày tỏ vui mừng vì ông Babchenkon còn sống.

Ông Babchenkon nổi tiếng với những bài viết phê bình Putin và chính phủ Moscow. Năm 2012, ông từng tự ứng cử trong các cuộc bầu cử không chính thức do phe đối lập tổ chức và thường xuyên tố cáo các hành động của Nga tại Syria và miền đông Ukraine.

Năm 2017, ông chạy sang Séc và sau đó là Ukraine lánh nạn sau khi nhận được nhiều lời đe dọa ám sát.

Ông từng bày tỏ ông buộc phải rời khỏi “một đất nước tôi không còn cảm thấy an toàn nữa “, trong một bài viết trên The Guardian.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: