Hôm thứ Năm (28/7), Ukraine cho biết đã đẩy mạnh nỗ lực chiếm lại miền nam do Nga kiểm soát bằng cách ném bom và cô lập quân đội Nga tại các khu vực khó tiếp tế, nhưng cũng có nhiều bằng chứng cho thấy Moscow đang tái triển khai lực lượng để bảo vệ lãnh thổ. 

Trong thông điệp nhân kỷ niệm Ngày thành lập Nhà nước Ukraine hàng năm, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã chúc mừng người dân và nhấn mạnh rằng đất nước sẽ không đầu hàng.

“Chúng ta sẽ không bỏ cuộc. Chúng ta sẽ không thể bị dọa nạt. Ukraine là một quốc gia độc lập, tự do, không thể chia cắt. Và nó sẽ luôn như vậy”, ông viết trên Telegram.

Sau khi Nga và Ukraine đạt được thỏa thuận vào tuần trước nhằm bỏ cấm xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng Biển Đen, Giám đốc viện trợ của Liên hợp quốc Martin Griffiths cho biết ông hy vọng chuyến hàng ngũ cốc đầu tiên từ một cảng Biển Đen của Ukraine có thể diễn ra sớm nhất là vào thứ Sáu.

Ông cho biết các chi tiết “quan trọng” để tàu thuyền qua lại an toàn vẫn đang được triển khai, tuy nhiên, ông nói thêm rằng “ma quỷ đang ở trong các chi tiết”.

Việc cho phép các chuyến hàng ngũ cốc từ các cảng của Ukraine qua lại an toàn sẽ giảm bớt tình trạng thiếu hụt khiến hàng chục triệu người trên thế giới phải đối mặt với giá lương thực tăng vọt và nạn đói.

Ukraine cho biết hôm thứ Năm rằng các máy bay của họ đã tấn công 5 thành trì của Nga xung quanh thành phố Kherson và một thành phố khác gần đó.

Khu vực phía nam Kherson, giáp với Crimea do Nga sáp nhập, đã rơi vào tay các lực lượng Nga ngay sau khi Moscow bắt đầu cái gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt” vào ngày 24 tháng 2. Ukraine mô tả hành động của Nga là một cuộc chiến chinh phục kiểu đế quốc.

Tình báo quân sự Anh cho biết nhiều khả năng các lực lượng Ukraine cũng đã thiết lập một đầu cầu ở phía nam của con sông chạy dọc theo biên giới phía bắc của khu vực. “Cuộc phản công của Ukraine ở Kherson đang có được một số bước tiến,” tuyên bố cho hay.  

Ukraine cho biết họ đã chiếm lại một số khu định cư nhỏ ở rìa phía bắc của khu vực trong những tuần gần đây, một bước dạo đầu tiềm năng cho những gì Kyiv coi là một cuộc phản công lớn nhằm chiếm lại miền nam.

Hôm thứ Năm, Nga cho biết máy bay của họ đã tấn công một lữ đoàn bộ binh Ukraine ở vùng cực bắc của vùng Kherson và giết chết hơn 130 binh sĩ trong 24 giờ qua.

Kirill Stremousov, Phó người đứng đầu cơ quan quân sự – dân sự do Nga bổ nhiệm điều hành khu vực Kherson, cũng bác bỏ những đánh giá của phương Tây và Ukraine về tình hình chiến trường.

Ukraine đã sử dụng các hệ thống tên lửa tầm xa do phương Tây cung cấp để làm hư hỏng nặng ba cây cầu bắc qua sông Dnipro trong những tuần gần đây, khiến Nga gặp khó khăn hơn trong việc bổ sung lực lượng ở bờ Tây.

Tình báo Anh cho biết chiến lược này đang bắt đầu nhằm cô lập các lực lượng Nga ở khu vực Kherson.

Thành phố Kherson hiện tại hầu như bị chia cắt khỏi các vùng lãnh thổ khác do Nga chiếm đóng.

Một cuộc tấn công của Ukraine hôm thứ Tư trên cầu Antonivskyi, tuyến duy nhất phục vụ thành phố Kherson, đã khiến nó phải đóng cửa giao thông. Điều đó buộc Nga phải mở dịch vụ phà, tuyến đường mà họ cho biết sẽ liên tục thay đổi vì lý do an ninh.

Oleksiy Danilov, thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine, đã tweet rằng Nga đang tập trung “quân số tối đa” theo hướng khu vực Kherson, nhưng không đưa ra thông tin chi tiết.

Oleksiy Arestovych, cố vấn của Tổng thống Zelensky, cho biết Nga đang tiến hành một “đợt tái triển khai quy mô lớn” các lực lượng từ phía đông xuống phía nam nhằm chuyển đổi chiến lược từ tấn công sang phòng thủ.

Trong khi đó, Nga tiếp tục thực hiện các cuộc không kích hàng ngày nhằm vào các mục tiêu trên khắp Ukraine.

Thống đốc khu vực cho biết 5 người đã thiệt mạng và 25 người bị thương trong một vụ tấn công bằng tên lửa của Nga vào một trường bay ở thành phố Kropyvnytskyi, miền Trung Ukraine hôm thứ Năm.

Giao tranh ác liệt cũng đang diễn ra ở miền đông Ukraine, nơi Nga đang cố gắng giành quyền kiểm soát toàn bộ khu vực Donbass.

Ngân Hà (theo Reuters)