Trả lời phỏng vấn iTV hôm 22/8, người đứng đầu tình báo quân đội Ukraine GUR Kirill Budanov nói rằng “rất nhiều người đang sống ở bán đảo Crimea đang mong muốn được trở lại” dưới sự lãnh đạo của Kiev, cho nên Kiev cần trao “niềm tin thấm nhuần” cho họ. “Đó là lý do tại sao các sáng kiến ​​như “Nền tảng Crimea” lại quan trọng. Điều này liên quan đến sự phản kháng ở các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời và việc loại bỏ những kẻ chiếm đóng khỏi Crimea của chúng tôi. Hành động của chúng tôi hiện đã rõ ràng và sẽ còn nhiều hành động khác trong vài ngày tới.”

Crimea được Nga sáp nhập vào 9 năm trước sau trưng cầu dân ý. Bấy giờ Crimea tuyên bố ly khai khỏi Ukraine sau vụ đảo chính Maidan ở Kiev năm 2014. Nga miêu tả đó là thuận theo lòng dân, còn phương Tây miêu tả là vi phạm luật quốc tế.

Hiện nay Crimea là một trong những mục tiêu tấn công liên tục của chính quyền Kiev trong những tuần qua. Điều mà Nga miêu tả là nỗ lực của Kiev nhằm phân tán khỏi chiến trường chính nơi mà Ukraine đang thất bại thảm hại, như RT báo cáo.