Hôm thứ Sáu, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã thông báo về một nỗ lực bất ngờ để trở thành thành viên nhanh chóng của liên minh quân sự NATO, đồng thời từ chối các cuộc đàm phán với Tổng thống Vladimir Putin. Diễn biến mới nhất này xảy ra ngay sau khi Moscow tuyên bố sáp nhập 4 khu vực của Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Thủ tướng Denys Shmyhal và Chủ tịch Quốc hội Ruslan Stefanchuk đưa ra yêu cầu nhanh chóng trở thành thành viên của liên minh quân sự NATO hôm 30/9 (Ảnh: Văn phòng Tổng thống Ukraine)

TT Zelensky đã ký vào đơn xin gia nhập NATO trong một video trực tuyến, một động thái nhằm phản bác mạnh mẽ Điện Kremlin sau khi ông Putin tổ chức buổi lễ ở Moscow để tuyên bố bốn khu vực bị chiếm đóng một phần chính thức trở thành đất của Nga.

“Chúng tôi đang thực hiện bước quyết định của mình bằng cách ký đơn xin gia nhập NATO cấp tốc”, TT Zelensky nói trong video trên ứng dụng Telegram, đứng cùng Thủ tướng và người đứng đầu Quốc hội.

Thông báo này có khả năng đẩy căng thẳng với Moscow lên mức cao mới. Trước khi Nga điều lực lượng vũ trang của mình vào Ukraine vào tháng 2, Moscow đã yêu cầu đảm bảo ràng buộc về mặt pháp lý rằng Ukraine sẽ không bao giờ được kết nạp vào liên minh phòng thủ xuyên Đại Tây Dương do Mỹ dẫn đầu.

Kyiv và phương Tây nói rằng Moscow đã lấy cớ này làm cái cớ để khởi động một chiến dịch quân sự đã được lên kế hoạch trước chống lại Ukraine. Bằng cách đăng ký nhanh chóng để trở thành thành viên NATO, TT Zelensky dường như có ý định cho thấy  nhà lãnh đạo Nga đang thất bại trong một trong những mục tiêu chiến tranh chính của ông – ngăn cản Ukraine gia nhập NATO.

Trong bài phát biểu qua video của mình, ông Zelensky cũng cáo buộc Nga viết lại lịch sử và vẽ lại biên giới bằng cách “sử dụng hành vi giết người, tống tiền, ngược đãi và dối trá”, điều mà ông nói rằng Kyiv sẽ không cho phép.

Tuy nhiên, ông nói rằng Kyiv vẫn cam kết thực hiện ý tưởng cùng tồn tại với Nga “trên các điều kiện bình đẳng, trung thực, nhân phẩm và công bằng”.

“Rõ ràng, với Tổng thống Nga này, điều đó là không thể. Ông ấy không biết phẩm giá và sự trung thực là gì. Vì vậy, chúng tôi sẵn sàng đối thoại với Nga, nhưng với một tổng thống khác của Nga”, ông Zelensky nói.

Ông Zelensky nói rằng trong khi Ukraine chờ đợi sự đồng thuận giữa các quốc gia thành viên NATO, đất nước họ có thể được bảo vệ theo dự thảo đảm bảo an ninh do Kyiv đề xuất và được gọi là Hiệp ước An ninh Kyiv.

Xuân Lan (theo Reuters)