Ukraine đã đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ chặn và bắt giữ tàu chở hàng mang cờ Nga Zhibek Zholy đang chở ngũ cốc Ukraine được chuyển từ cảng Berdyansk do Nga chiếm đóng, theo một quan chức Ukraine, Reuters cho biết. 

Quan chức Bộ Ngoại giao Ukraine, trích dẫn thông tin nhận được từ cơ quan quản lý hàng hải của nước này, cho biết tàu Zhibek Zholy có trọng tải 7.146 tấn đã bốc chuyến hàng đầu tiên với khoảng 4.500 tấn ngũ cốc từ Berdyansk, mà quan chức này cho biết thuộc về Ukraine.

Trong một bức thư ngày 30 tháng 6 gửi cho Bộ Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ, văn phòng tổng công tố Ukraine nói rằng tàu Zhibek Zholy có liên quan đến “xuất khẩu bất hợp pháp ngũ cốc Ukraine” từ Berdyansk và đi đến Karasu, Thổ Nhĩ Kỳ với 7.000 tấn hàng hóa – con số lớn hơn khối lượng hàng hóa được trích dẫn bởi các quan chức.

Văn phòng tổng công tố Ukraine đã yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ “tiến hành kiểm tra tàu biển này, thu giữ các mẫu ngũ cốc để giám định pháp y, và yêu cầu thông tin về xuất xứ của loại ngũ cốc đó”, bức thư cho biết Ukraine sẵn sàng tiến hành một cuộc điều tra chung với chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ.

Ukraine đã cáo buộc Nga ăn cắp ngũ cốc từ các vùng lãnh thổ mà lực lượng Nga đã chiếm giữ kể từ khi cuộc xâm lược vào cuối tháng Hai. Điện Kremlin trước đó đã bác bỏ thông tin rằng Nga đã đánh cắp ngũ cốc của Ukraine.

Đầu tháng này, Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết các cảng Berdyansk và Mariupol của Ukraine, do lực lượng Nga kiểm soát, đã sẵn sàng nối lại các chuyến hàng ngũ cốc.

Các nước phương Tây cáo buộc Nga tạo ra nguy cơ nạn đói toàn cầu bằng cách ngăn Ukraine xuất khẩu ngũ cốc qua các cảng ở Biển Đen. Moscow phủ nhận trách nhiệm về cuộc khủng hoảng lương thực quốc tế, đổ lỗi cho các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Ngân Hà