Các nhà điều tra tại Ukraine đã mở cuộc điều tra cựu Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden về các cáo buộc ông này đã gây áp lực lên các quan chức Ukraine để sa thải công tố viên Viktor Shokin năm 2016, theo Washington Post đưa tin.

Embed from Getty Images

Ông Oleksandr Teleshetsky, luật sư của ông Shokin nói với Washington Post rằng cuộc điều tra ông Biden tại Ukraine được thực hiện theo lệnh của một tòa án sau khi ông Viktor Shokin gửi kháng cáo về việc ông bị sa thải năm 2016.

Họ cần điều tra điều này. Họ không có lựa chọn nào khác. Họ được yêu cầu làm điều này bởi quyết định của tòa án. Nếu họ không làm, thì họ sẽ vi phạm toàn bộ các chuẩn mực tố tụng”, ông Teleshetsky nói với Washington Post.

Washington Post cho biết Cục Điều tra Nhà nước Ukraine cũng đã xác nhận có cuộc điều tra cựu Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden.

Ông Shokin trong đơn kháng cáo yêu cầu điều tra đã đề cập thẳng tên ông Joe Biden, nhưng các tài liệu về vụ án này của Cục Điều tra Nhà nước Ukraine công bố chỉ đề cập tới một công dân Mỹ giấu tên, ông Teleshetsky nói với Washington Post.

Ông Shokin từ lâu đã phản đối việc bị sa thải hồi năm 2016 và cáo buộc ông Joe Biden đã thúc đẩy vụ sa thải này vì ông Shokin khi đó đang điều tra Burisma Holdings – công ty dầu khí của Ukraine nơi ông Hunter Biden, con trai của ông Biden là thành viên hội đồng quản trị và nhận mức lương cao khoảng hơn 80.000 USD/tháng, theo Fox News.

Cả hai cha con nhà Biden đều nhiều lần lên tiếng phủ nhận họ đã làm sai liên quan tới Ukraine. Ông Hunter Biden năm ngoái đã cam kết sẽ tránh hợp tác kinh doanh với các tổ chức nước ngoài nếu cha của ông trở thành tổng thống Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, trong một đoạn video tại một sự kiện của Hội đồng Đối ngoại tổ chức năm 2018, ông Biden đã khoe khoang về việc gây ảnh hưởng để Ukraine sa thải ông Shokin.

Tôi đã nói ‘bạn sẽ không nhận được số tiền tỷ này’. Tôi sẽ giữ ở đây, tôi nghĩ bạn có khoảng 6 giờ. Tôi đã nhìn vào họ và nói: ‘tôi sẽ giữ ở đây trong 6 giờ. Nếu công tố viên này không bị sa thải, bạn sẽ không nhận được số tiền này’’’, Fox News dẫn lời ông Biden nói trong video, đề cập tới một cuộc đối thoại với tổng thống Ukraine khi đó là ông Petro Poroshenko.

Washington Post cho biết công tố viên Shokin đã bị sa thải do sự điều phối giữa Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thời tổng thống Obama, Liên minh Châu Âu và Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Mùa hè năm ngoái, Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu tổng thống Ukraine đương nhiệm, ông Volodymyr Zelensky thực hiện điều tra gia đình Biden liên quan tới các thỏa thuận kinh doanh của họ tại quốc gia Đông Âu này. Đề nghị đó của ông Trump đã bị Hạ viện do Đảng Dân chủ kiểm soát cáo buộc là hành động “quid pro quo” (có đi có lại). Hạ viện cho rằng ông Trump đã đe dọa sẽ giữ lại khoản viện trợ của Hoa Kỳ cho Ukraine nếu Kiev không làm theo mong muốn của ông chủ Tòa Bạch Ốc.

Cáo buộc nêu trên đã là căn cứ cơ bản để Đảng Dân chủ tại Hạ viện tiến hành cuộc luận tội Tổng thống Trump. Ngày 18/12/2019, Hạ viện đã thông qua hai điều khoản luận tội ông Trump lạm dụng quyền lực và cản trở quốc hội bằng một cuộc bỏ phiếu đảng phái.

Đến ngày 5/2/2020, cũng với một cuộc bỏ phiếu đảng phái, Thượng viện do Đảng Cộng hòa chiếm đa số đã chính thức tha bổng cho tổng thống Hoa Kỳ đương nhiệm, bác bỏ toàn bộ cáo buộc của Hạ viện.

Xuân Thành

Xem thêm: