Tất cả cơ sở hạ tầng không then chốt ở cảng Odesa của Ukraine đều mất điện sau khi Nga dùng máy bay không người lái (UAV) do Iran sản xuất tấn công hai cơ sở năng lượng, khiến 1,5 triệu người không có điện, theo Reuters đưa tin 10/12.

Ông Zelensky nói về tình hình mất điện ở Odesa. (Ảnh chụp màn hình video)

“Tình hình khu vực Odesa rất khó khăn,” Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói trong bài phát biểu trong chương trình video hàng đêm. “Thật không may, họ đánh trúng điểm then chốt, vì vậy cần nhiều thời gian để khôi phục điện trở lại… không phải mất vài giờ, mà là vài ngày.”

Ông Zelensky cho biết Na Uy đang gửi 100 triệu USD để giúp khôi phục hệ thống năng lượng của Ukraine.

Từ tháng 10 đến nay, cơ sở hạ tầng điện các nơi trên Ukraine đã trở thành mục tiêu của Moscow với hàng loạt các đợt tấn công bằng pháo kích, tên lửa và UAV.

Các khu vực mất điện nặng nhất hiện nay ở Ukraine bao gồm thủ đô Kyiv cùng khu vực Kyiv và 4 khu vực ở phía tây Ukraine cùng khu vực Dnipropetrovsk ở trung tâm đất nước.

Ông Serhiy Bratchuk, người phát ngôn của chính quyền khu vực Odesa, cho biết điện cho người dân thành phố sẽ được khôi phục “trong những ngày tới”, nhưng sẽ phải mất đến 2 hoặc 3 tháng mới có thể khôi phục hoàn toàn mạng lưới điện.

Thành phố cảng Odesa với chiều dày lịch sử bên bờ Tây Bắc Biển Đen này là nơi ở của hơn 1 triệu cư dân trước chiến tranh (bắt đầu từ tháng 2).

Khi khu vực Odesa lọt vào phạm vi của cái mà người ta gọi là “chiến tranh tổng hợp” của Nga, và trở thành “một trong những nơi thường xuyên bị mất điện nhất” như miêu tả của ông Zelensky, thì ông Bratchuk đã khuyên dân chúng nên cân nhắc sơ tán khỏi nơi này, như từng đăng trên trang Facebook của chính quyền khu vực của ông.

Nhưng thông báo đó đã được xóa đi.

“Không một đại diện nào của chính quyền trong khu vực đưa ra bất kỳ lời kêu gọi nào về việc sơ tán cư dân của Odesa và khu vực,” ông Bratchuk nói.

Văn phòng Tổng công tố Ukraine cho biết hai cơ sở điện lực ở khu vực Odesa đã bị UAV Shahed-136 tấn công.

Lực lượng vũ trang Ukraine cho biết trên Facebook rằng 15 UAV đã được phóng đi nhằm vào các mục tiêu ở khu vực phía nam Odesa và Mykolaiv, và 10 chiếc đã bị bắn hạ.

Kyiv cho biết Nga đã phóng hàng trăm UAV Shahed-136 do Iran sản xuất vào các mục tiêu ở Ukraine, mô tả các cuộc tấn công là tội ác chiến tranh do tác động tàn phá của chúng đối với đời sống dân thường.

Moscow nói rằng các cuộc tấn công của họ là hợp pháp về mặt quân sự và không nhằm vào dân thường.

Tehran phủ nhận việc cung cấp UAV cho Moscow. Kyiv và các đồng minh phương Tây khẳng định rằng đó là một lời nói dối.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết hôm thứ Bảy, họ tin rằng sự hỗ trợ quân sự của Iran dành cho Nga có thể sẽ tăng lên trong những tháng tới, bao gồm cả khả năng chuyển giao tên lửa đạn đạo.

Quân lực Nga phát động chiến tranh xâm lược Ukraine vào tháng 2 trong cái mà Moscow gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt” nhằm loại bỏ những gì họ cho là mối đe dọa tiềm tàng đối với an ninh của chính họ.

Ukraine và các đồng minh cáo buộc Nga gây chiến vô cớ để giành lãnh thổ từ nước láng giềng thân phương Tây.

Thiên Đức