Trong bối cảnh nguy cơ xâm lược từ Nga, chính quyền Ukraine đang huy động “toàn dân nhập ngũ”, sẵn sàng sức mạnh chống trả Nga. Thông tin tình hình này đã được tờ Financial Times của Anh mô tả lại.

Embed from Getty Images

Người tham gia Lực lượng Phòng vệ Nội địa Ukraine (quân dự bị) tay cầm mô hình gỗ của súng trường Kalashnikov khi tập trận gần Kiev. Hình ảnh ngày 25/12/2021 (Nguồn: SERGEI SUPINSKY / AFP/Getty Images).

Được biết hiện nay Nga đã tập hợp 100.000 quân ở biên giới với Ukraine, điều này đã làm dấy lên lo ngại về việc Moscow chuẩn bị xâm lược Ukraine. Trong bối cảnh này, sự xuất hiện của các tình nguyện viên Ukraine đã khiến căng thẳng leo thang. Là một phần của nỗ lực ngoại giao nhằm xoa dịu tình hình, vào thứ Năm (30/12), Tổng thống Mỹ Biden và Tổng thống Nga Putin đã nói chuyện qua điện thoại trước thềm các cuộc đàm phán tiếp theo giữa Washington, Moscow và NATO bắt đầu vào tháng Giêng.

Ngày 31/12, tờ Financial Times của Anh đã mô tả lại tình hình huấn luyện quân sự với sự tham gia của những người dân thường Ukraine: Trong một khu rừng thông băng giá ở ngoại ô thủ đô Kiev của Ukraine, cô Salo (Olga Salo) mặc bộ đồ trượt tuyết màu hồng và quần jean xanh đậm đến tham gia huấn luyện quân sự chiến thuật đầu tiên của cô.

Vào một ngày thứ Bảy lạnh giá của tháng 12, khi hầu hết các nơi trên thế giới đang tổ chức lễ Giáng sinh, cô hướng dẫn viên bảo tàng 39 tuổi kể trên đã cùng với hàng trăm thường dân khác xếp thành đội hình tập luyện để sẵn sàng bảo vệ Ukraine trong trường hợp bị Nga xâm lược.

Các nhân sự tiềm năng và mới được tuyển dụng đã được phân phát vũ khí mô phỏng bằng gỗ, trong khi nhiều tân binh và dự bị có kinh nghiệm hơn được mặc đồng phục rằn ri và mang súng trường tự động.

Embed from Getty Images

Người tham gia Lực lượng Phòng vệ Nội địa Ukraine (quân dự bị) tay cầm mô hình gỗ của súng trường Kalashnikov khi tập trận gần Kiev. Hình ảnh ngày 25/12/2021 (Nguồn: SERGEI SUPINSKY / AFP/Getty Images).

Cô Salo cho biết: “Cần phải chuẩn bị để đối phó thích hợp với tình huống xấu nhất. Nếu chúng ta chuẩn bị sẵn sàng, (chiến tranh) có thể sẽ không xảy ra. Tôi nghĩ nếu kẻ thù biết rằng ở đây không chỉ có quân đội chính quy mà còn đông đảo người dân sẵn sàng chống lại, thì chúng sẽ không dám tấn công”.

Mặc dù trước đó ông, Tổng thống Nga Putin đã phủ nhận mọi cáo buộc về kế hoạch xâm lược, nhưng tuần trước ông nói rằng nếu Ukraine và những người ủng hộ phương Tây phớt lờ “lằn ranh đỏ” của Moscow thì Nga sẵn sàng sử dụng “các biện pháp kỹ thuật quân sự thích hợp” và “đáp trả nghiêm khắc các bước đi thù địch”. Những “lằn ranh đỏ” này bao gồm việc đóng băng hỗ trợ quân sự của phương Tây cho Ukraine, việc từ chối đơn gia nhập NATO của Kiev, và việc rút các lực lượng liên minh quân sự NATO khỏi Đông Âu.

Cô Salo đã tham gia cuộc tập trận thường xuyên hàng tuần của Lực lượng Phòng vệ Nội địa Ukraine (TDF – nhánh của quân chính quy Ukraine), được thành lập cách đây vài năm để tổ chức huấn luyện hàng trăm ngàn binh sĩ dự bị bán thời gian nhằm mục đích gia tăng sức mạnh chiến đấu nếu có chiến tranh.

Cuộc tập trận năm nay dành cho các tân binh, ngày càng có nhiều thường dân Ukraine hưởng ứng kêu gọi để đăng ký tham gia huấn luyện và có thể gia nhập Lực lượng Phòng vệ.

Một cuộc khảo sát vào tháng 12 của Viện Xã hội học Quốc tế Kyiv (Kyiv International Institute of Sociology) cho thấy, đất nước dân số 44 triệu này có 58% nam giới và gần 13% phụ nữ sẵn sàng cầm vũ khí để bảo vệ đất nước trước quân đội Nga. Khoảng 17% nam giới và 25,5% phụ nữ sẵn sàng chống trả bằng những cách khác, bao gồm các cuộc biểu tình và các hoạt động lật đổ.

Người đứng đầu Cơ quan An ninh Quốc gia Ukraine là Oleksiy Danilov nói với Financial Times: “Không ai ở đây chào đón họ bằng hoa cả… Họ sẽ được chào đón bằng những viên đạn. (Ukraine) sẽ chống lại tất cả”.

Số lượng và vũ khí của quân đội chính quy Ukraine thấp hơn nhiều so với 1 triệu quân của Nga. Có khoảng 250.000 binh sĩ nhập ngũ ở Ukraine, nhiều người trong số họ đang chiến đấu với phe ly khai do Nga hậu thuẫn ở vùng Donbas tại Viễn Đông. Trong cuộc xung đột nổ ra không lâu sau khi Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014, quân đội Ukraine đã không chuẩn bị và do dự nên không kịp trở tay.

Hàng ngàn tình nguyện viên rách rưới, trong đó có hàng chục tên côn đồ bóng đá nổi tiếng, đã đóng vai trò chủ chốt trong những ngày đầu của cuộc chiến. Trong 8 năm qua, Ukraine đã tái tổ chức và  hiện đại hóa quân đội với các loại vũ khí chính xác bao gồm tên lửa chống tăng Javelin của Mỹ và máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ. Hàng trăm ngàn binh sĩ chính quy từng tham gia phục vụ trong cuộc xung đột hồi đó đã được chuẩn bị kỹ lưỡng.

Cục trưởng An ninh Danilov của Ukraine kêu gọi những bên thân phương Tây của đất nước nhanh chóng cung cấp cho quân đội chính quy của Ukraine nhiều vũ khí phòng thủ hơn, bao gồm cả tên lửa đất đối không, như một biện pháp ngăn chặn hành động xâm lược. Ông cảnh báo Nga có thể tăng lực lượng xâm lược tiềm năng lên 500.000 đến 600.000 để chiếm được khoảng một nửa Ukraine.

Vào tối ngày 30/12, Tổng thống Mỹ Biden nói với ông Tổng thống Nga Putin rằng Mỹ và các đồng minh đã chuẩn bị để đáp trả “một cách quyết đoán” nếu Nga xâm lược Ukraine.

Dự kiến ​​trong năm mới 2022, khoảng 11.000 binh sĩ mới được Lực lượng Phòng vệ Nội địa tuyển dụng sẽ gia nhập quân đội Ukraine theo chế độ bán thời gian. Nhiều người đã ký hợp đồng (không tiết lộ quân số chính xác), tạo thành nòng cốt của một lực lượng mở rộng nhằm bảo vệ cơ sở hạ tầng và nhà máy quan trọng, thực hiện các hoạt động đặc biệt và hoạt động như quân du kích ở bất kỳ vùng lãnh thổ mới nào bị Nga chiếm đóng.

Những người như cô Salo đang tham gia huấn luyện ở các thành phố trên khắp Ukraine và có thể được cho gia nhập quân chính quy, như Cục trưởng An ninh Danilov tuyên bố: Tổng số quân  Ukraine có thể lên đến “hàng chục nghìn, hàng trăm nghìn” hoặc thậm chí “hàng triệu”, “Họ sẽ sẵn sàng bảo vệ đất nước”.

Ngoài Lực lượng Phòng vệ, hàng ngàn người Ukraine đang được đào tạo bởi hàng chục tổ chức bán quân sự phi chính phủ. Trong số họ có những người đã tham gia trại chiến đấu tình nguyện, lần đầu họ cầm vũ khí là vào năm 2014.

Trong rừng thông ở ngoại ô Kiev, các tân binh đã được huấn luyện những kiến ​​thức cơ bản về quân sự, bao gồm cách sử dụng garo để cầm máu hay tầm quan trọng của việc giữ khoảng cách nhất định giữa các binh sĩ khi tuần tra… để có thể giảm thiểu thương vong tốt nhất trong chiến đấu khi xảy ra.

Ông Vladislav – thợ sửa xe 53 tuổi đã đăng ký tham gia từ một tháng trước – hồi tưởng lại những kỹ năng lần đầu tiên học được trong quân đội Liên Xô cũ: “Tôi cảm thấy mối đe dọa. Nếu chúng tôi phải rút lui, chúng tôi sẽ làm mọi cách để lấy mạng kẻ thù càng nhiều càng tốt”.

Một trong những sĩ quan hướng dẫn nói rằng những người được tuyển dụng có thể đóng một vai trò cơ bản sau một vài ngày cuối tuần huấn luyện. Ông cho biết kế hoạch bao gồm việc thành lập một lực lượng bảo vệ quê hương 5.000 người chỉ riêng ở Kiev.

Andrea nói: “Họ sống ở đây, được đào tạo ở đây, hiểu được môi trường ở quê nhà, không nên đưa họ đến những khu vực mà họ không quen thuộc”. Andrea là người làm ngành CNTT cũng tham gia phục vụ quân dự bị, anh tận dụng những ngày cuối tuần để huấn luyện tân binh.

Sau nhiều giờ luyện tập trong điều kiện nhiệt độ đóng băng, bao gồm lăn trên tuyết và học cách ngắm khẩu súng trường, cô Salo chia sẻ. “Chỉ cảm thấy lạnh khi ngừng hoạt động”.

Cô đang chuẩn bị gia nhập Lực lượng Phòng vệ trong khi tiếp tục làm hướng dẫn viên tại Bảo tàng Kiev kỷ niệm Cách mạng Ukraine năm 2014, cuộc cách mạng đó đã lật đổ Tổng thống thân Nga Yanukovych. Cô nói thêm, “Càng nhiều người đăng ký, chúng tôi càng được bảo vệ tốt hơn”.

Thành Dung, Vision Times

Xem thêm: