Đại sứ Ukraine kêu gọi Israel bán hệ thống Vòm Sắt (Iron Dome) và cung cấp các loại tên lửa chống tăng cho Kyiv nhằm đối phó với cuộc tấn công từ phía Nga.

(Ảnh minh họa: ChameleonsEye/Shutterstock)

Cụ thể, Đại sứ Ukraine tại Israel Yevgen Korniychuk cho biết quốc gia này muốn Tel Aviv chuyển giao hệ thống đánh chặn tên lửa Vòm Sắt cũng như cung cấp các loại tên lửa chống tăng cho Kyiv nhằm ngăn chặn đà tiến công của Moscow trong chiến dịch quân sự tại Ukraine.

“Ukraine muốn mua hệ thống Vòm Sắt và tôi cho rằng Mỹ sẽ không phản đối việc mua bán này”, ông Korniychuk phát biểu tại một cuộc họp báo ở Tel Aviv hôm 7/6.

Theo Vụ Khảo cứu Quốc hội, Mỹ đã hỗ trợ ngân sách cho việc phát triển hệ thống Vòm Sắt của Israel trong khoảng một thập kỷ. Được biết, Washington đã cung cấp khoảng 1,6 tỷ USD cho việc sản xuất và bảo trì hệ thống này.

Vòm Sắt là hệ thống phòng không nhiều lớp, nòng cốt là tổ hợp đánh chặn phòng thủ tên lửa giai đoạn cuối mới mang tên Stunner, được thiết kế để đánh chặn các tên lửa và rocket ở cự ly từ 40 – 200 km. Không chỉ chặn tên lửa, Vòm Sắt còn tiêu diệt được pháo, súng cối, máy bay, trực thăng hoặc các loại máy bay không người lái. Nó tạo nên một lá chắn phòng ngự trên khu vực được triển khai, được thiết kế xử lý cùng lúc nhiều mối đe dọa cả ngày lẫn đêm và trong mọi điều kiện thời tiết.

Ngoài ra, Đại sứ Korniychuk cũng cho biết vào tuần trước rằng Israel đã từ chối yêu cầu của Mỹ về việc Đức chuyển giao tên lửa chống tăng Spike do Israel cấp phép cho Ukraine.

Đây không phải là lần đầu tiên Ukraine kêu gọi Israel cung cấp hệ thống phòng thủ Vòm Sắt. Hồi tháng 3 vừa qua, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã nhận định rằng Vòm Sắt là hệ thống phòng thủ tên lửa tốt nhất, đặt câu hỏi tại sao Israel không cung cấp vũ khí phòng thủ này cho Ukraine. Bên cạnh đó, ông cũng cho rằng Tel Aviv đã không làm đủ trong việc hỗ trợ Kyiv kể từ khi Nga tiến hành cuộc tấn công.

Bất chấp lời kêu gọi này, Israel dường như vẫn tiếp tục làm trung gian hòa giải và sẽ không cung cấp vũ khí cho Ukraine. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Yair Lapid cho biết Israel sẽ tiếp tục giúp đỡ Ukraine và “không bao giờ quay lưng lại với những người dân đang phải hứng chịu cơn ác mộng chiến tranh”.

Israel là quốc gia duy nhất thành lập một bệnh viện dã chiến ở miền tây Ukraine nhằm hỗ trợ y tế cho người dân hồi đầu năm. Hơn nữa, Chính phủ Israel cũng thông qua kế hoạch hỗ trợ người Ukraine gốc Do Thái nhập tịch, trong đó hỗ trợ tài chính đảm bảo chi tiêu sinh hoạt trong thời gian đầu, giải quyết thủ tục y tế, giáo dục và đặc biệt là vấn đề đảm bảo quỹ nhà ở tạm thời và lâu dài cho người nhập cư.

Phan Anh

[VIDEO] Mexico: Sập cầu đi bộ ngay trong lúc khánh thành, nhiều quan chức rơi xuống suối