Ukraine kêu gọi Nga rút quân khỏi quốc gia này, trước khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Moscow để thảo luận về kế hoạch hòa bình, theo hãng tin Reuters.

rút quân
(Ảnh: Martin Hibberd/Shutterstock)

“Điểm đầu tiên và quan trọng nhất trong công thức để thực hiện thành công ‘kế hoạch hòa bình’ của Trung Quốc là lực lượng Nga đầu hàng hoặc rút khỏi lãnh thổ Ukraine theo luật pháp quốc tế và hiến chương Liên Hợp Quốc”, thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Ukraine Oleksiy Danilov cho hay.

Bình luận của ông Danilov được đưa ra trước khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Moscow ngày 20/3, bắt đầu chuyến thăm Nga để thảo luận về đề xuất hòa bình cho xung đột Ukraine cũng như các biện pháp tăng cường quan hệ song phương.

Tại cuộc họp báo ở Moscow hôm nay, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Vladimir Putin sẽ “giải thích rõ ràng” với Chủ tịch Trung Quốc quan điểm của Nga về xung đột Ukraine.

Khi được hỏi liệu Trung Quốc có thể trở thành trung gian thảo luận giữa Nga và Mỹ hay không, ông Peskov không trả lời trực tiếp.

“Chúng tôi nhận thấy Mỹ vẫn tiếp tục chính sách ngăn cản các động thái nhằm giảm hoạt động thù địch. Bộ Ngoại giao và Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ vẫn nói về vấn đề này một cách công khai và chính thức”, ông Peskov nói.

Người phát ngôn Điện Kremlin đồng thời cáo buộc Mỹ đổ thêm dầu vào lửa trong xung đột ở Ukraine, rót vũ khí cho Kyiv nhằm gây “thất bại chiến lược” cho Nga. “Mỹ đang kiên định lập trường của họ, đó là kích động thêm xung đột, ngăn cường độ chiến sự giảm bớt và bơm vũ khí vào Ukraine”, ông nói.

Phan Anh

Video: Thông minh vĩnh viễn không bù đắp được thiếu hụt đạo đức