Một chính khách Ukraine đã kêu gọi nhà sản xuất máy bay không người lái của Trung Quốc ngăn chặn quân đội Nga sử dụng sản phẩm của hãng này tại Ukraine, mà ông cáo buộc chúng đang được sử dụng để trợ giúp các tên lửa Nga nhắm mục tiêu vào dân thường Ukraine.

Embed from Getty Images

Phó Thủ tướng (PTT) Ukraine Mykhailo Federov lên án trên Twitter hôm 16/3: “Trong 21 ngày chiến tranh, quân đội Nga đã giết 100 trẻ em Ukraine. Họ đang sử dụng sản phẩm của DJI để điều hướng tên lửa của họ.”

Có trụ sở chính tại Thẩm Quyến, DJI là một trong những nhà sản xuất máy bay không người lái lớn nhất thế giới. Mặc dù bề ngoài các sản phẩm của hãng này được thiết kế cho mục đích dân sự, nhưng chúng đang được quân đội các nước trên toàn thế giới sử dụng.

PTT Federov đính kèm một thư ngỏ gửi cho Giám đốc điều hành Frank Wang, kêu gọi ông ấy tạm ngừng quan hệ kinh doanh ở Nga và đặt ra các giới hạn cho việc sử dụng máy bay không người lái của DJI ở Ukraine.

PTT Federov lưu ý: “Một doanh nghiệp có trách nhiệm với xã hội luôn ủng hộ các giá trị nhân văn, trách nhiệm, và hòa bình. Chúng tôi tin rằng công ty của ngài cũng chia sẻ những điều đó. Bây giờ, trách nhiệm là sự lựa chọn, sự lựa chọn sẽ xác định tương lai. Và bây giờ, hơn bao giờ hết, cuộc sống của mọi người phụ thuộc vào sự lựa chọn của ngài.”

“Chúng tôi kêu gọi công ty của ngài chấm dứt bất kỳ mối quan hệ nào và ngừng kinh doanh tại Liên bang Nga cho đến khi cuộc xâm lược Ukraine của Nga chấm dứt hoàn toàn và trật tự công bằng được khôi phục.”

PTT Federov cho hay, quân đội Nga đang sử dụng một phiên bản công nghệ AeroScope của DJI để hỗ trợ tên lửa của họ nhắm vào mục tiêu.

DJI quảng cáo AeroScope là một nền tảng phát hiện máy bay không người lái toàn diện giúp xác định và theo dõi máy bay không người lái trong thời gian thực. Hãng này cho biết, tất cả dòng máy bay không người lái hiện tại của họ đều sử dụng công nghệ này.

PTT Federov cũng yêu cầu TGĐ Wang của DJI tắt hoạt động tất cả các máy bay không người lái của DJI không được kích hoạt tại Ukraine, bởi vì ông cho rằng, Nga đang sử dụng các máy bay không người lái được mua tại Syria hoặc Lebanon. Ông lưu ý, một hành động tương tự đã được thực hiện trong cuộc chiến ở Georgia.

Bức thư được đưa ra trong bối cảnh nhiều bài báo đưa tin, các nền tảng AeroScope của Nga vẫn tiếp tục hoạt động bình thường, tuy nhiên dịch vụ dành cho các mẫu máy bay không người lái ở Ukraine đã bị hạ cấp.

DJI đã đưa ra một thông báo trên Twitter khẳng định, không thể tắt công nghệ này, đồng thời bác bỏ bài báo cho rằng họ đã thay đổi chức năng của các hệ thống đặt tại Ukraine.

Trong phản hồi của mình, DJI nhấn mạnh, họ có thể triển khai hàng rào địa lý, tiếp đất hiệu quả cho bất kỳ máy bay không người lái nào trong khu vực được kết nối với Internet, nếu chính phủ Ukraine chính thức yêu cầu. Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng cho các máy bay không người lái của DJI ở Ukraine.

Các doanh nghiệp Trung Quốc ngày càng bị giám sát khi cuộc xâm lược Ukraine của Nga kéo dài.

Trong khi đó, chính quyền cộng sản Trung Quốc tiếp tục từ chối lên án hành động của Moscow hoặc tham gia vào các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga, một lập trường mà nhiều người coi là thể hiện sự ủng hộ ngầm của Trung Quốc đối với Nga.

Cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine đã diễn ra chưa đầy ba tuần sau khi nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp nhau tại Bắc Kinh và công bố quan hệ đối tác “không hạn chế” giữa hai nước. Đầu tháng này, các quan chức Trung Quốc dường như càng quyết tâm đặt cược vào mối quan hệ với Nga khi tuyên bố Nga là “đối tác chiến lược quan trọng nhất” của Trung Quốc.

Giống như Nga, giới lãnh đạo cộng sản Trung Quốc đã đổ lỗi cho Hoa Kỳ và NATO đã kích động Nga tấn công Ukraine bằng cách phớt lờ yêu cầu của Moscow rằng NATO không được mở rộng sang Ukraine.

Ukraine đã không được xem xét trở thành thành viên NATO vào thời điểm nước này bị Nga xâm lược. Các quy định của NATO nghiêm cấm việc chấp nhận bất kỳ quốc gia nào không nắm quyền kiểm soát toàn bộ lãnh thổ của mình tham gia vào liên minh quân sự này, chẳng hạn như trường hợp của Ukraine kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine vào nước này năm 2014.

Nhật Minh (Theo The Epoch Times)