Ukraine hôm thứ Năm (23/6) nói rằng nước này đã chính thức nộp đơn kiện Nga ra Tòa án Nhân quyền châu Âu để chấm dứt “những vi phạm nhân quyền hàng loạt và trắng trợn” của quân đội Nga trong cuộc chiến tranh tại Ukraine.

Embed from Getty Images

Tuy nhiên, đơn kiện của Ukraine chỉ là động thái mang tính biểu tượng và khó có cơ hội thành công, vì rằng Quốc hội Nga hôm 7/6 đã phê duyệt hai dự luật chấm dứt quyền tài phán của Tòa án Nhân quyền châu Âu đối với Nga.

Bộ Tư pháp Ukraine phát đi tuyên bố nói rằng cuộc chiến tranh xâm lược của Nga vào Ukraine là bất hợp pháp chiếu theo Công ước châu Âu về Nhân quyền.

Tòa án sẽ được đề nghị đứng ra để phát hiện Nga đã đang phạm tội vi phạm trắng trợn, nghiêm trọng và liên tục Công ước châu Âu về Nhân quyền”, tuyên bố của Bộ Tư pháp Ukraine cho biết.

Đơn kiện lần này đề cập tới giai đoạn đầu của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine, từ 24/2 đến 7/4, thời điểm Nga rút lực lượng quân đội khỏi khu vực quanh Kyiv và các thành phố miền Bắc khác.

Bộ Tư pháp Ukraine nói rằng những đơn kiện sau này sẽ đề cập tới các sự kiện về sau trong cuộc chiến tranh đang kéo dài nhiều tháng tại Ukraine.

Moscow cho đến nay vẫn bác bỏ các cáo buộc của Ukraine và phương Tây về vi phạm nhân quyền trong cuộc chiến tranh từ 24/2.

Hồi tháng Ba, tòa án cấp cao của Liên Hiệp Quốc về giải quyết tranh chấp giữa các quốc gia đã ra lệnh cho Nga phải dừng các hoạt động quân sự. Tòa án này tuyên bố họ cực kỳ quan ngại về việc Moscow sử dụng vũ lực.

Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) cũng đang xử lý vụ kiện do Ukraine đệ trình không lâu sau khi nước này bị Nga phát động chiến tranh xâm lược.

Hải Đăng (Theo Reuters)