Chủ tịch Ngân hàng Quốc gia Ukraine (NBU) Andriy Pyshnyy cho biết rằng Kyiv hy vọng sẽ nhận được 42 tỷ USD viện trợ quốc tế trong năm 2023.

viện trợ
Ảnh chụp vào tháng 3/2022 cho thấy những ngôi nhà hư hại ở Mariupol. (Ảnh: Vladys Creator/Shutterstock)

Cụ thể, trao đổi với báo giới ngày 27/4,  ông Pyshnyy cho biết tính đến cuối năm nay, các khoản viện trợ từ các đối tác sẽ góp phần tăng dự trữ quốc tế của nước này lên hơn 35 tỷ USD.

Ông Pyshnyy cũng lưu ý cuộc xung đột kéo dài giữa Nga và Ukraine là một trong những yếu tố rủi ro chính đe dọa nền kinh tế Ukraine trong năm nay. Theo ông, xung đột đã làm gia tăng gánh nặng kinh tế khi làm tăng nhu cầu ngân sách, gây gián đoạn hoạt động của “hành lang ngũ cốc” và phá hủy các cơ sở hạ tầng năng lượng. Quan chức này nhấn mạnh việc nhanh chóng triển khai chương trình tái thiết và các cải cách hội nhập châu Âu sẽ giúp đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế của Ukraine.

Năm ngoái, Ukraine đã nhận được khoản hỗ trợ kỷ lục 32,1 tỷ USD từ các đối tác nước ngoài.

Ở một diễn biến khác, hãng Reuters đưa tin rằng Nga đã nã tên lửa vào các thành trấn của Ukraine khi người dân đang ngủ nửa đêm về sáng hôm 28/4, khiến ít nhất 9 thiệt mạng. Sự việc xảy ra khi với trợ giúp mạnh mẽ của phương Tây, Ukraine đang chuẩn bị cuộc phản công mùa xuân với kỳ vọng giành lại phần lãnh thổ mà Nga đã sáp nhập.

Tại thành phố Uman (miền trung Ukraine), ít nhất 7 người thiệt mạng và 17 người bị thương khi một tên lửa đánh trúng một tòa nhà chung cư, theo Bộ trưởng Nội vụ Ihor Klymenko.

Các nhân viên cứu hộ trèo qua đống đổ nát khổng lồ đang cháy âm ỉ, và người ta nhìn thấy các nhân viên cứu hộ khiêng một chiếc túi đựng xác trên cáng. Một người đàn ông trưởng thành hú lên khi chứng kiến, Reuters tường thuật.

Phan Anh

Video: Người “làm nhục Trung Quốc” nhỏ tuổi nhất: Đi học là để lớn lên định cư ở Anh