Ukraine đang lên kế hoạch chế tạo lại dòng máy bay lớn nhất thế giới Antonov-225 “Mriya”, phi đội đã bị quân đội Nga phá hủy trong những ngày đầu xung đột, theo tờ Bloomberg.

chế tạo lại
Dòng máy bay lớn nhất thế giới Antonov-225 “Mriya”. (Ảnh: Real_life_photo/Shutterstock)

Theo tuyên bố của công ty Antonov, thuộc sở hữu nhà nước, công việc thiết kế chiếc máy bay chở hàng Antonov An-225 thứ hai, còn được gọi là Mriya (có nghĩa là “giấc mơ” trong tiếng Ukraina) đã bắt đầu. Tuy nhiên, những chi tiết chính xác sẽ chỉ được xác định sau khi cuộc xung đột ở nước này kết thúc.

Các rào cản cho việc chế tạo lại chiếc máy bay khổng lồ, đã bị phá hủy vào tháng 2 khi đang được sửa chữa tại một sân bay gần Kyiv, vẫn còn rất lớn. Công ty Antonov ước tính rằng việc chế tạo lại chiếc máy bay khổng lồ, có sải cánh dài 88 m, sẽ tiêu tốn ít nhất 500 triệu USD và thừa nhận rằng con số đó có thể còn tăng cao hơn, vì vẫn còn quá sớm để nói về chi phí cụ thể.

Lúc này không rõ Antonov sẽ tìm nguồn tài chính ở đâu cho một kế hoạch như vậy, trong bối cảnh nền kinh tế Ukraine đang chịu căng thẳng nghiêm trong do các cuộc tấn công của Nga nhằm vào cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng năng lượng.

Được biết, ngày 28/2, trước khi xảy ra cuộc tấn công do Nga thực hiện, nhà sản xuất vũ khí Ukraine, Ukroboronprom cho biết chiếc An-225 đã bị phá hủy trong một cuộc không kích của Nga nhằm vào sân bay Antonov ở Hostomel, gần thủ đô Kyiv, khi phi cơ này đang được bảo dưỡng.

Phan Anh