Các quan chức Ukraine cáo buộc Nga nã pháo vào khu vực  ly khai nằm ở phía đông Ukraine, mà Moscow đã giành quyền kiểm soát, nhằm che đậy tội ác chiến tranh.

Cáo buộc của Kyiv được đưa ra sau khi Nga tuyên bố rằng hệ thống rocket HIMARS (hệ thống rocket cơ động cao) mà Ukraine khai hỏa đã giết chết hơn 40 tù nhân chiến tranh Ukraine bị giam giữ tại khu vực Olenivka thuộc Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng do Nga hậu thuẫn.

Theo tờ The Moscow Times, hôm thứ Sáu (29/7) Bộ Quốc phòng Nga thông báo: “Tối nay, Lực lượng An ninh Ukraine đã bắn rocket HIMARS vào một trung tâm giam giữ chờ xét xử gần khu vực Olenivka.” Hãng tin này đưa tin, hơn 40 tù binh chiến tranh (POW) Ukraine đã thiệt mạng và hơn 80 người khác bị thương.”

Các quan chức hàng đầu của Kyiv đã bác bỏ tuyên bố của Nga và chỉ trích rằng chính Nga đã tàn sát các tù binh chiến tranh Ukraine và sau đó đổ lỗi sai vụ thảm sát cho các hệ thống rocket HIMARS của Ukraine.

Hệ thống rocket HIMARS mà Hoa Kỳ cung cấp cho Ukraine được nhiều người Ukraine và các nhà phân tích phương Tây coi là thứ vũ khí sẽ làm thay đổi kết quả của cuộc chiến. Hoa Kỳ cung cấp các hệ thống HIMARS cho Kyiv như một phần trong gói viện trợ quân sự và nhân đạo trị giá hàng tỷ đô la. Tuần trước, một quan chức quốc phòng cấp cao của Hoa Kỳ đã nhấn mạnh với các phóng viên rằng Ukraine đã sử dụng hệ thống HIMARS để tiêu diệt hơn 100 mục tiêu “giá trị cao” của Nga, bao gồm các kho đạn, các khẩu đội pháo tầm xa, các sở chỉ huy, các địa điểm phòng không cũng như các trạm liên lạc và radar.

Trong bài đăng trên Twitter hôm 29/7, Bộ Quốc phòng Ukraine lên án: “Với cuộc pháo kích man rợ đêm qua vào khu vực Olenivka, những kẻ chiếm đóng Nga đã cố gắng tiêu hủy bằng chứng và che đậy việc tra tấn và hành quyết những tù binh chiến tranh Ukraine. Họ đã thất bại. Những tên tội phạm này sẽ bị nhận diện và trừng phạt.”

Cũng đăng trên Twitter, theo bản dịch tiếng Anh, ông Andriy yermak, lãnh đạo văn phòng của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, tố cáo: “Người Nga đã phát động cuộc tấn công tên lửa vào một khu vực thuộc Olenivka, nơi mà các tù nhân chiến tranh Ukraine được cho là đang bị giam giữ. Một tội ác hèn hạ bất chấp đạo lý sẽ đi vào lịch sử dưới cái tên ‘cuộc tấn công khủng bố Olenivsky’.”

Ông Yermak tiếp tục: “Những kẻ hành quyết tiếp tục giết người dân Ukraine. Người Nga không quan tâm họ giết ai, dân thường hay tù nhân chiến tranh. Đối với họ bản thân vụ giết người mới là quan trọng và liên tục nói dối để  che đậy bằng chứng.”

Vị quan chức của Ukraine lưu ý rằng sự cần thiết phải xác định Liên bang Nga là nhà nước bảo trợ chủ nghĩa khủng bố đã quá hạn từ lâu. Ông cho rằng Moscow phải bị “trừng phạt cho mọi tội ác chống lại loài người mà họ gây ra”.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba đã đưa ra cáo buộc tương tự trong một chủ đề trên Twitter.

Ngoại trưởng Kuleba lên án: “Nga đã phạm một tội ác chiến tranh đáng sợ khác bằng cách pháo kích vào một cơ sở cải huấn ở khu vực Olenivka bị chiếm đóng, nơi họ giam giữ các tù binh chiến tranh Ukraine. Tôi kêu gọi tất cả các đối tác lên án mạnh mẽ hình vi tàn bạo vi phạm luật nhân đạo quốc tế này và thừa nhận Nga là một quốc gia khủng bố.”

Tờ Newsweek cho biết, họ không thể xác minh độc lập các cáo buộc của Ukraine hoặc Nga.

Reuters đưa tin, một đoạn video do một phóng viên chiến trường Nga chia sẻ cho thấy, các quân nhân do Moscow hậu thuẫn đang tìm kiếm những gì còn sót lại của cái được cho là một nhà tù. Mái nhà đang lủng lẳng và có thể nhìn thấy các thi thể trong đống đất đá đổ nát.

Các nhà lãnh đạo phương Tây và Ukraine đã nhiều lần tố cáo Nga phạm tội ác chiến tranh trong cuộc chiến với Ukraine. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cáo buộc Moscow phạm tội “diệt chủng” đối với người dân Ukraine.

Các nhà báo độc lập đã đưa tin về việc phát hiện các ngôi mộ tập thể của người Ukraine cũng như các thi thể của thường dân dường như bị bắn vào phía sau đầu với hai tay bị trói sau lưng. Một đoạn video khủng khiếp được lan truyền rộng rãi trên mạng vào tuần trước dường như cho thấy một binh sĩ Nga đang thiến một tù binh chiến tranh Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và các quan chức Điện Kremlin khác được cho là đã tin rằng quân đội Nga sẽ nhanh chóng giành quyền kiểm soát hầu hết Ukraine và lật đổ chính phủ ở Kyiv khi họ  phát động cuộc xâm lược vào ngày 24/2, cách đây hơn 5 tháng. Sau khi bắt đầu cuộc tấn công quy mô lớn, các lực lượng vũ trang của nga đã không đạt được thắng lợi đáng kể nào khi gặp nhiều khó khăn trước sự kháng cự mạnh mẽ ngoài dự đoán của quân đội Ukraine và đã thất bại trong giai đoạn đầu của cuộc chiến. Quân đội Nga đã phải rút lui khỏi các khu vực phía bắc để tập trung nỗ lực tấn công vào các khu vực phía Đông Nam của Ukraine, nơi có các nước cộng hòa ly khai do Moscow hậu thuẫn.

Giới lãnh đạo Điện Kremlin tiếp tục cố gắng biện minh cho cuộc xâm lược Ukraine bằng cách tuyên bố kỳ quái rằng quốc gia Đông Âu này được điều hành bởi Đức Quốc xã. Trong khi trên thực tế, Tổng thống Ukraine Zelensky là một người Do Thái và có nhiều thành viên trong gia đình đã chết trong vụ thảm sát Holocaust. Khi ông Zelensky đắc cử tổng thống với gần 3/4 số phiếu bầu vào năm 2019, thủ tướng Ukraine lúc đó cũng là người Do Thái.

Gia Huy (T/h)