Các quan chức Ukraine hôm thứ Bảy đã kêu gọi Hội Chữ Thập Đỏ giúp xử lý các thi thể của các binh sĩ Nga nằm rải rác trên khắp đất nước.

Trong một dòng tweet, Đại sứ Ukraine tại Liên hợp quốc, Sergiy Kyslytsya, nói rằng nước này đã liên hệ với Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) để được hỗ trợ trong việc “hồi hương hàng nghìn thi thể quân nhân Nga”, tờ Times của Israel báo cáo. Dòng tweet của đại sứ cũng bao gồm một biểu đồ nhắc lại tuyên bố của Ukraine rằng khoảng 3.500 binh sĩ Nga đã thiệt mạng trong cuộc xâm lược cho đến nay.

“Đừng để Putin che giấu [quy mô] của thảm kịch,” dòng tweet của đại sứ viết.

Trong lời kêu gọi của mình, ông Kyslytsya cũng nói rằng gia đình của những người Nga bị giết ở Ukraine xứng đáng có cơ hội “được chôn cất họ một cách đàng hoàng.”

Trả lời tờ Times of Israel, Laetitia Courtois, quan sát viên thường trực của Hội Chữ thập đỏ tại Liên hợp quốc, cho biết, “ICRC có thể đóng vai trò trung gian trung lập” trong quá trình trao trả các thi thể cho Nga, cũng như các vấn đề nhân đạo khác liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine. 

Trước đó, hôm 23/2, tờ Telegraph của Anh đã báo cáo về một loại máy hỏa thiêu thi thể của Nga được triển khai khi quân đội khi tiến vào Ukraine.

Cũng trong biểu đồ do ông Kyslytsya đăng lên, Bộ Quốc phòng Ukraine tuyên bố thêm về những tổn thất mà người Nga phải gánh chịu. Trên mặt đất, Ukraine tuyên bố đã phá hủy 536 xe bọc thép, 102 xe tăng và 15 khẩu pháo. Trên không, họ tuyên bố đã bắn rơi 14 máy bay chiến đấu và 8 máy bay trực thăng.

Trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình hôm Chủ nhật, Ngoại trưởng Anh Liz Truss gọi quyết định xâm lược Ukraine của Tổng thống Nga Vladimir Putin là một “sai lầm chiến lược” và tuyên bố thêm rằng xung đột có thể là khởi đầu của “sự kết thúc” đối với nhà lãnh đạo Nga.

Lê Vy