Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov hôm thứ Bảy (28/5) nói rằng Kyiv đã bắt đầu nhận được tên lửa chống hạm Harpoon từ Đan Mạch và bích kích pháo tự hành từ Mỹ.

Embed from Getty Images

Khả năng phòng thủ bờ biển của chúng ta sẽ không chỉ được củng cố bằng tên lửa Harpoon – những đội ngũ Ukraine đã được huấn luyện cũng sẽ sử dụng tên lửa này”, ông Reznikov viết trên trang Facebook cá nhân.

Ông Reznikov cho biết tên lửa bờ-tới-tàu Harpoon sẽ được sử dụng cùng với tên lửa Neptune do Ukraine tự sản xuất trong hoạt động bảo vệ bờ biển của đất nước, gồm cả cảng biển Odesa ở miền Nam.

Harpoon là tên lửa chống hạm, hoạt động ở mọi thời tiết, sử dụng radar tìm đường và bay trên mặt nước nhằm né trách phòng vệ. Tên lửa này có thể được phóng từ tàu, tàu ngầm, máy bay hoặc từ bờ biển.

Ông Reznikov nói thêm rằng việc cung cấp tên lửa Harpoon cho Ukraine từ Đan Mạch là kết quả của sự hợp tác giữa nhiều nước, trong đó có “sự tham gia của những người bạn Anh Quốc của chúng ta”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin hôm thứ Hai (23/5) cũng đã xác nhận rằng Đan Mạch sẽ cung cấp máy phóng và tên lửa Harpoon cho Ukraine.

Ông Reznikov cho biết Ukraine cũng đã nhận được nhiều khẩu trọng pháo, trong đó có các bích kích pháo tự hành M109 do Mỹ sản xuất. Vũ khí này sẽ cho phép quân đội Ukraine tấn công mục tiêu từ khoảng cách xa.

Tháng trước, một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ tiết lộ quân đội Mỹ đã bắt đầu huấn luyện một nhóm nhỏ binh sĩ Ukraine sử dụng bích kích pháo. Vị này nói thêm rằng hoạt động huấn luyện được thực hiện bên ngoài lãnh thổ Ukraine.

Như Ngọc (Theo Reuters)