Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm thứ Ba (18/1) đã lên tiếng cảnh báo rằng Nga có thể tuyên bố họ cần bảo vệ công dân Nga tại khu vực Donbass làm cái cớ đưa quân tràn qua biên giới và chính thức sáp nhập lãnh thổ này vào Nga.

Embed from Getty Images

Văn phòng Tổng thống Ukraine hôm 18/1 đã đăng tải tuyên bố nêu trên lên trang web chính thức của cơ quan này sau một cuộc họp giữ ông Zelensky và một nhóm các thượng nghị sĩ Mỹ. Chuyến thăm của các nhà lập pháp Mỹ có mục đích để tái khẳng định cam kết của Washington đối với Kiev trong bối cảnh các nhà lãnh đạo Mỹ, Ukraine đã đang cảnh báo rằng họ quan ngại Nga sắp tấn công xâm lược nước láng giềng phía Tây. Điện Kremlin nhiều lần lên tiếng bác bỏ cáo buộc này.

Tuyên bố của Văn phòng Tổng thống Ukraine có đoạn viết: “Tổng thống lưu ý thực tế rằng Nga đang tiếp tục thực hiện một chiến dịch chủ động cấp hộ chiếu cho người dân của các lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời của chúng ta. Đây là nỗ lực nhằm tạo cớ để leo thang căng thẳng dưới chiêu bài ‘bảo vệ công dân Nga’”.

Theo RT, năm ngoái Tổng thống Zelensky cũng đã cảnh báo rằng Nga đang cấp hộ chiếu cho người dân tại Donbass, khu vực phía đông Ukraine do các phần tử ly khai kiểm soát từ năm 2014. Ukraine cáo buộc Nga ủng hộ những phần tử ly khai này, nhưng Điện Kremlin bác bỏ. Ông Zelensky tuyên bố rằng “hộ chiếu hóa” dân số Donbass là bước đầu tiên trong kế hoạch của Nga nhằm sáp nhập khu vực này.

Giới chức Ukraine hồi tháng 12/2021 đã loan báo rằng họ sẽ không công nhận hộ chiếu Nga cấp cho người dân đang sống tại Donbass và Crimea, bán đảo mà Nga đã sáp nhập năm 2014, nhưng Ukraine vẫn coi đó là lãnh thổ của họ đang bị chiếm đóng tạm thời.

Theo Kiev, người dân cư trú tại Donbass và Crimea chính thức là công dân Ukraine, và những người nhận hộ chiếu Nga có thể sẽ bị chính quyền Kiev trừng phạt.

Khu vực Donbass gồm Donetsk và Lugansk nằm ở phía đông của Ukraine, có đường biên giới với Nga. Dân số khu vực này phần lớn là người Nga và những người nói tiếng Nga. Năm 2014, sau nhiều cuộc biểu tình trên phố, lực lượng ly khai tại Donetsk và Lugansk đã tự tuyên bố thành lập hai “nước cộng hòa nhân dân”, tuyên bố tự trị và không chấp nhận sự quản lý của chính quyền Kiev.

Hai nhà nước ly khai Donetsk và Lugansk từ đó đã đang duy trì mối quan hệ gần gũi với Nga, nhưng chính quyền Putin không công nhận họ là các quốc gia có chủ quyền, và cũng chưa có quốc gia nào trên thế giới công nhận hai nhà nước tự xưng này.

Điện Kremlin đã nhiều lần lên tiếng thúc giục các nhà lãnh đạo Ukraine hãy làm việc với các phần tử ly khai để ổn định tình hình tại Donbass.

Như Ngọc (Theo RT)

Xem thêm: