Theo Bộ Quốc phòng Ukraine, Nga đang tiến tới việc mất 100.000 binh sĩ trong chưa đầy một năm kể từ cuộc chiến ở Ukraine, và cột mốc này có thể đến ngay trong tuần này hoặc tuần sau.

Ước tính của Ukraine về thiệt hại nhân sự, khí tài của quân đội Nga kể từ khi chiến tranh bắt đầu đến ngày 5/12/2022 (Ảnh: Bộ QP Ukraine)

Ukraine tuyên bố rằng Nga đã mất 540 binh sĩ vào ngày 5/12, nâng tổng số người Nga thiệt mạng lên 91.690 người khi cuộc chiến bước sang ngày thứ 286 và gần 10 tháng chiến đấu.

Tại khu vực tranh chấp Bakhmut, người Nga đang mất hơn 50 binh sĩ mỗi ngày, Ukraine tuyên bố.

Nga thường không bình luận công khai về số lượng tổn thất của mình, cho dù là số người chết hàng ngày ở Bakhmut hay tổng số thương vong trong chiến tranh.

Ukraine công bố các ước tính hàng ngày về tổn thất của Nga, từ binh lính thiệt mạng cho đến máy bay và máy bay không người lái bị bắn hạ. 

Nhìn chung, theo ước tính của Ukraine, Nga có trung bình khoảng 320 người chết mỗi ngày kể từ khi chiến tranh bắt đầu, nhưng con số đó đã tăng lên trên 500 người mỗi ngày trong vài tháng qua.

Mùa đông chính thức bắt đầu ở Ukraine vào tuần trước, và 90-120 ngày tới có thể cực kỳ khắc nghiệt đối với cả Ukraine và Nga. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi mọi người của ông giúp đỡ bất kỳ đồng bào nào bất cứ khi nào họ có thể, không chỉ khi họ được yêu cầu giúp đỡ.

“Để vượt qua mùa đông này, chúng ta phải giúp đỡ lẫn nhau hơn bao giờ hết và quan tâm đến nhau nhiều hơn”, ông Zelensky nói hôm Chủ nhật trong bài phát biểu hàng đêm trước quốc dân. “Và xin đừng hỏi bạn có thể giúp gì không và bằng cách nào. Hãy cứ giúp khi bạn thấy mình có thể.”

“Để vượt qua mùa đông, chúng ta càng phải kiên cường hơn, đoàn kết hơn bao giờ hết. Không thể để mâu thuẫn, xung đột nội bộ làm suy yếu tất cả chúng ta… Chúng ta cần tương tác nhiều hơn bao giờ hết. Toàn bộ Ukraine phải trở thành một Điểm bất khả chiến bại.”

Đã gần một năm kể từ khi Nga bắt đầu triển khai quân dọc theo biên giới phía bắc và phía tây của Ukraine vào cuối tháng 1. Nga tấn công Ukraine vào ngày 24/2 năm nay. Cuộc chiến đã gây ra thương vong nặng nề cho cả hai bên.

Nhật Minh