Quân đội Nga được cho là đang phân loại số binh sĩ thiệt mạng ở Ukraine là “mất tích” để che giấu con số tổn thất thực sự trong chiến đấu, Cơ quan An ninh Ukraine cho biết hôm thứ Ba (10/5).

Embed from Getty Images

Cơ quan An ninh Ukraine cho biết trên Facebook rằng họ đã nghe lén được các cuộc điện thoại giữa các binh sĩ Nga, trong đó những người này thừa nhận đã che đậy tổn thất và giấu xác đồng đội trong các hố chôn lớn trên khắp đất nước. 

Nga đã phải chịu những tổn thất quân sự đáng kể kể từ khi cuộc chiến bắt đầu vào cuối tháng Hai, bao gồm cái chết của ít nhất 12 tướng lĩnh hàng đầu.

Báo cáo được đưa ra khi cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine đang ở tuần thứ 11. Kể từ đó, NATO ước tính rằng Nga đã mất từ ​​7.000 đến 15.000 binh sĩ. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết con số thực tế có thể còn cao hơn, ước tính hơn 23.000 lính Nga đã tử trận.

Cơ quan an ninh Ukraine cho biết: “Nga đang ghi tên những binh sĩ thiệt mạng trong danh sách những người mất tích. Thi thể của họ chất đống trong những hố chôn tự phát, với những hơi mà khoảng 200 thi thể tạo thành những ngọn núi xác chết cao tới 2 mét.” 

Cơ quan Ukraine cho biết một trong những hố chôn này nằm ở phía đông thành phố Donetsk, nơi xác hàng nghìn binh sĩ Nga thiệt mạng được cho là chồng chất lên nhau. Sau khi đổ thi thể xuống, quân đội Nga được cho là đã liên lạc với thân nhân của những người “mất tích” và tính tiền họ [các thân nhân] để xác định vị trí của người lính.

“Họ chỉ ném chúng [các thi thể] ở đó… như thế dễ dàng hơn để làm như thể họ [những người lính] biến mất không dấu vết. Giả vờ rằng họ chỉ mất tích dễ hơn, và việc này chính là như vậy”, một người Nga cho biết trong một cuộc gọi bị chặn.

“Không còn chỗ nào để đặt chúng [các thi thể]. Đó là một bãi chôn. Tôi đang nói với bạn rõ ràng bằng tiếng Nga – một bãi chôn. Nó cao bằng một người”, anh ta tiếp tục và nói thêm rằng địa điểm “được rào lại, niêm phong, họ không cho bất cứ ai vào.”

Số người chết trong quân đội của Nga có khả năng cao hơn Ukraine. Các quan chức Ukraine hồi tháng trước cho biết khoảng 3.000 quân của nước này đã thiệt mạng. Tuy nhiên, quốc gia này đã phải hứng chịu những thương vong đáng kể về dân sự và con số tử vong do quân đội chính thức đưa ra vẫn chưa được xác minh độc lập bởi Hoa Kỳ.

Các chuyên gia cũng lưu ý rằng việc Nga mất đi lượng lớn tướng lĩnh đã góp phần làm suy yếu đáng kể tinh thần của quân đội Nga. Đầu tuần này, một cơ quan quản lý quân đội Ukraine báo cáo rằng các binh sĩ Nga đã bắt đầu phá hoại phương tiện của chính họ để tránh ra tiền tuyến.

“Tình trạng tinh thần và tâm lý của các binh sĩ [Nga] đang ở mức thấp và có xu hướng xấu đi”, Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết trong một tuyên bố hồi tháng trước.

Nhật Minh (theo Newsweek)