Theo Bộ Quốc phòng Ukraine, Nga đang tăng cường chiến dịch tuyển quân tình nguyện theo hợp đồng sau khi quân đội nước này chịu tổn thất nặng nề ở Ukraine, nhưng việc tuyển dụng đó không diễn ra ở thủ đô Moscow.

Embed from Getty Images

Trong một thông báo hôm thứ Hai (2/5), Bộ Quốc phòng Ukraine nói họ tin rằng nỗ lực tăng cường quân của Nga là để thay thế các binh lính đã tử trận kể từ khi bắt đầu Chiến tranh Nga – Ukraine vào cuối tháng Hai. Bộ cho biết Nga có kế hoạch thành lập “một số đơn vị mới” và ưu tiên những người đã từng phục vụ trong quân đội khi ký hợp đồng.

Mặc dù có những ước tính khác nhau về số binh sĩ Nga thiệt mạng ở Ukraine, nhưng tất cả các số liệu đều thống nhất rằng ít nhất là hàng nghìn người. Thông điệp từ Bộ Quốc phòng Ukraine cho thấy Nga hiện đang nỗ lực bù đắp những tổn thất đó thông qua chiến dịch tuyển mộ tập trung.

Nga không trả lời các yêu cầu bình luận về báo cáo này của Bộ Quốc phòng Ukraine. 

Bộ Quốc phòng Ukraine nói thêm rằng giới lãnh đạo quân đội Nga đã đặt ra “các chỉ tiêu tuyển dụng” rõ ràng. Ví dụ, tại các quận liên bang Viễn Đông và Siberia của Nga, hạn ngạch được cho là 200 tình nguyện viên mỗi tuần.

Bộ cũng đã đặt câu hỏi đối với mức độ “tình nguyện” trong việc tuyển dụng Nga.

“Các sự kiện vận động được tổ chức để thúc đẩy các ‘tình nguyện viên’ tòng quân. Đặc biệt, các câu chuyện truyền thống của Nga về ‘tập thể phương Tây’ và ‘Ukraine không tồn tại’ được lặp đi lặp lại. An ninh vật chất và lợi ích gia tăng cũng được hứa hẹn.”

“Cần nhắc lại rằng Bộ chỉ huy kế hoạch xâm lược của Nga đã sử dụng ít nhất 95% số BTG [các nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn] được chuẩn bị, và điều này vẫn chưa đủ để đạt được ‘thành công’ trong cuộc chiến với Ukraine”, Bộ nói thêm.

Bộ không nêu rõ làm thế nào họ nhận được thông tin về chiến dịch tuyển dụng tăng cường có chủ đích của Nga, cũng không đưa ra bất kỳ giải thích hoặc giả thuyết nào về lý do tại sao việc tuyển dụng không diễn ra ở Moscow.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết trong một bài phát biểu hôm thứ Bảy rằng Nga đã mất hơn 23.000 binh sĩ trong cuộc xung đột. Ông mô tả cuộc chiến là “vô nghĩa”, nhưng nói rằng quân đội Nga vẫn “không dừng lại.”

Ông nói: “Chúng tôi biết rằng Bộ tư lệnh Nga đang chuẩn bị cho những tổn thất lớn mới. Trong những đơn vị đó, các thành viên gần như đã bị tiêu diệt hoàn toàn hoặc suy yếu đáng kể vào tháng 3 đến tháng 4, những người mới đang được tuyển dụng.”

“[Những lính mới này] có ít động lực, ít kinh nghiệm chiến đấu. Họ [Nga] chỉ muốn có đủ số lượng, để có thể ném những đơn vị này vào cuộc tấn công.”

“Bộ tư lệnh Nga nhận thức rõ rằng hàng nghìn binh sĩ Nga sẽ thiệt mạng và hàng nghìn người khác sẽ bị thương trong những tuần tới”, ông nói thêm.

Ngân Hà (theo Newsweek)