Sau chiến bại quân sự đáng kể, các báo cáo mới cho thấy Nga đã ngừng kế hoạch gửi thêm quân và các đơn vị đến Ukraine.

Báo cáo trên đến từ Bộ Tổng tham mưu các lực lượng Vũ trang Ukraine trong một bài đăng chính thức trên Facebook hôm thứ Hai. Bài đăng cho biết lý do của việc Nga tạm dừng là do sự gia tăng thương vong của binh lính Nga và số lượng lớn các tình nguyện viên đã từ chối phục vụ.

“Bộ chỉ huy quân sự của Liên bang Nga ngừng gửi các đơn vị mới đã được thành lập đến lãnh thổ của Ukraine”, bài đăng trên Facebook cho hay. “Tình hình hiện tại trong quân đội và sự mất lòng tin vào chỉ huy hàng đầu đã buộc một số lượng lớn tình nguyện viên từ bỏ triển vọng phục vụ chiến đấu.”

“Tình hình nói trên bị ảnh hưởng bởi thông tin về con số thương vong thực tế, không bao gồm tổn thất từ ​​các công ty quân sự tư nhân và được huy động từ các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời. Tình hình ngày càng trở nên tồi tệ hơn vì thái độ chung đối với những người bị thương của chính họ. Đặc biệt, tại các bệnh viện Nga, các chẩn đoán và chấn thương đều bị làm nhẹ đi một cách có chủ ý, không có thời gian phục hồi, với mục đích để đưa binh sĩ trở lại khu vực chiến đấu nhanh hơn.”

Báo cáo này chưa được xác minh bởi các nguồn khác.

Theo Ukraine Pravda, các lực lượng của nước này đã tiêu diệt khoảng 300 binh sĩ Nga trong ngày qua, hạ một máy bay và phá hủy một máy bay không người lái. Tổng số thương vong cho Nga hiện là 53.000 người, theo báo cáo của hãng tin.

Báo cáo từ quân đội Ukraine được đưa ra sau cuộc phản công lớn ở khu vực đông bắc Kharkiv, đánh bật lính Nga khỏi một số khu vực chiến lược quan trọng. Các binh sĩ Nga được cho là đã bỏ chạy nhanh chóng khỏi các khu vực này và để lại nhiều thiết bị quân sự

Các lực lượng Nga đã gửi thêm binh sĩ về phía nam để để đối phó với cuộc tấn công ở miền nam Kherson, nhưng điều này lại khiến các tuyến phòng thủ của họ ở Kharkiv yếu đi và nhanh chóng tan vỡ trước sự tấn công bất ngờ của Ukraine. 

Trong bài phát biểu hôm thứ Hai (12/9), Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố các lực lượng Ukraine đã phản công mạnh mẽ và giành lại được 6.000 km2 lãnh thổ do Nga nắm giữ.

Các chuyên gia quân sự nhận định, con số này tương đương với khoảng 10% diện tích do Nga kiểm soát kể từ khi chiến dịch đặc biệt bắt đầu.

Trước đó, chỉ huy trưởng Ukraine, Tướng Valeriy Zaluzhnyi hôm 11/9 cho biết, quân đội của ông đã giành lại hơn 3.000 km2 lãnh thổ bị chiếm đóng trong tháng này, CNN đưa tin. Con số 3.000 km2 được cho là nhiều hơn cả phần lãnh thổ mà Nga đã kiểm soát được tại Ukraine kể từ tháng Tư.

The Guardian dẫn lời ông Roman Semenukha, lãnh đạo chính quyền quân sự tỉnh Kharkiv cho hay, quân đội Ukraine đã giành lại quyền kiểm soát hơn 40 khu dân cư ở tỉnh này trong chiến dịch phản công chớp nhoáng những ngày qua.

Các lực lượng Ukraine hiện đang kiểm soát các ngôi làng tại khu vực xung quanh Kupyansk và Izyum – hai thành phố thuộc tỉnh Kharkiv mà lực lượng Nga rút khỏi vào cuối tuần qua khi các đơn vị Ukraine tiến vào. Hai thành phố này từng đóng vai trò trung tâm trong chiến lược của Tổng thống Putin nhằm giành quyền kiểm soát toàn bộ khu vực Donetsk và Lugansk. 

Phía Nga cuối tuần qua cũng thông báo, các lực lượng nước này đang rút khỏi Kupyansk và Izyum và tái tập trung bảo vệ Donetsk, tăng cường khả năng ứng phó hỏa lực đối phương. Việc Nga bị đẩy lùi khỏi Kupyansk đồng nghĩa họ đánh mất một chốt trung chuyển hậu cần quan trọng phía Đông Bắc Ukraine.

Ngân Hà