Ukraine sẵn sàng đàm phán với Nga để chấm dứt cuộc xung đột đang diễn ra của họ khi Tổng thống Nga Vladimir Putin mãn nhiệm, một cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết hôm thứ Hai, theo tờ Newsweek đưa tin.

Hơn tám tháng sau khi Nga xâm lược Ukraine, các cuộc đàm phán tiếp tục bị đình trệ khi lãnh đạo của cả Nga và Ukraine đều đặt ra những điều khoản khác nhau cho đàm phán, mà dường như bên kia sẽ không thực hiện được.

Hôm thứ Hai, ông Mykhailo Podolya, cố vấn của Tổng thống Zelensky, đã tweet rằng Ukraine “không bao giờ từ chối đàm phán” để chấm dứt xung đột, nhưng sẽ chỉ đàm phán sau khi Nga rút quân khỏi toàn bộ Ukraine.

Ông Podolya cho biết ông không tin rằng Tổng thống Nga Putin đã chuẩn bị sẵn sàng để tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình một cách công bằng, ám chỉ cuộc đàm phán có thể sẽ không diễn ra cho đến khi ông Putin không còn là nhà lãnh đạo của Nga. Mặc dù ông Putin đang đối mặt với sự bất mãn ngày càng tăng về việc quân đội của ông không đạt được các mục tiêu quan trọng ở Ukraine, nhưng cho đến nay không thấy dấu hiệu của bất kỳ kế hoạch từ chức nào.

“Putin đã sẵn sàng chưa?” ông Podolya viết. “Rõ ràng là chưa. Vì vậy, chúng tôi đưa ra đánh giá mang tính xây dựng: chúng tôi sẽ nói chuyện với nhà lãnh đạo tiếp theo của [Liên bang Nga].”

Phát biểu trên được đưa ra sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov nêu rõ các điều kiện của Moscow để bắt đầu đàm phán vào ngày 30 tháng 10.

Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình nhà nước Nga, Ngoại trưởng Lavrov cho biết Điện Kremlin “luôn sẵn sàng lắng nghe các đồng nghiệp phương Tây của chúng tôi nếu họ đưa ra yêu cầu khác để tổ chức một cuộc đàm phán.” Nhưng ông nói thêm rằng phương Tây sẽ cần phải “tính đến đầy đủ các lợi ích của Liên bang Nga và an ninh của họ”“cung cấp cho chúng tôi một số cách tiếp cận nghiêm túc, giúp xoa dịu căng thẳng.”

Cùng ngày hôm đó, phát ngôn viên của ông Putin, Dmitry Peskov, cho biết bất kỳ cuộc đàm phán nào sẽ phải bắt đầu với Hoa Kỳ. Tuần trước, ông Putin nói rằng “các điều kiện cần thiết” có thể có để bắt đầu các cuộc đàm phán, nhưng Ukraine đang “từ chối thảo luận bất cứ điều gì” với Moscow.

Ngân Hà (theo Newsweek)