Hôm thứ Hai (25/7), Ukraine tuyên bố, quân đội của họ đã sử dụng hệ thống tên lửa pháo cơ động HIMARS do Washington cung cấp để phá hủy 50 kho đạn của Nga. Loại vũ khí hiện đại này của Hoa Kỳ đã tăng cường sức mạnh đáng kể cho các lực lượng Ukraine trong việc chống lại quân đội Nga với ưu thế vượt trội hơn.

Hệ thống Rocket Cơ động cao (HIMARS) của Mỹ. (Ảnh: Wikipedia)

Thông báo của Kyiv được đưa ra trong bối cảnh cuộc chiến Nga-Ukraine đã bước sang tháng thứ năm. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phát động cuộc xâm lược Ukraine vào ngày 24/2 với hy vọng sẽ đạt được một thắng lợi quyết định nhanh chóng và “giải phóng” vùng Donbass nằm ở phía Đông Ukraine, nơi có hai nước cộng hòa ly khai do Nga hậu thuẫn. Tuy nhiên, nhờ sự hỗ trợ quân sự to lớn của phương Tây, quân đội Ukraine đã đáp trả Nga mạnh mẽ hơn dự kiến. Các loại vũ khí hiện đại của phương Tây, bao gồm hệ thống HIMARS của Mỹ, được cho là đã giúp Ukraine gây ra nhiều tổn thất cho các lực lượng lớn hơn nhiều của Nga.

Reuters đưa tin, hôm 25/7, phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov cho hay, HIMARS, hệ thống rocket pháo binh cơ động cao, đang có ảnh hưởng ngày càng lớn đến cuộc kháng chiến của đất nước ông chống lại quân đội của Moscow.

Ông giải thích: “Vũ khí này cắt đứt các chuỗi cung ứng hậu cần của họ [Nga], đồng thời làm cho họ mất đi khả năng tiến hành chiến đấu và tấn công các lực lượng vũ trang của chúng ta bằng các cuộc pháo kích dữ dội.”

Ông cho biết thêm, Ukraine đã tiến hành các cuộc tấn công “chính xác” vào một số cây cầu. Có vẻ như ông đang đề cập đến các cây cầu bắc qua con sông ở khu vực Kherson đang bị Nga chiếm đóng.

Hiệu quả của hệ thống rocket HIMARS

Hệ thống tên lửa HIMARS đã nổi lên là một vũ khí quan trọng trong cuộc chiến Nga – Ukraine khi tăng cường đáng kể năng lực tấn công cho quân đội Ukraine.

Theo quân đội Hoa Kỳ, hệ thống HIMARS có thể phóng chính xác cả rocket tầm gần và tầm xa để hỗ trợ hỏa lực tên lửa cho các lực lượng. Hệ thống này có thể được sử dụng trong mọi thời tiết hoặc bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Nó có thể “đạt được tầm bắn lên đến 70km và giúp tăng cường nhanh chóng hiệu quả chiến đấu” của quân đội.

Hôm thứ Tư tuần trước (20/7), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thông báo, Hoa Kỳ sẽ gửi thêm bốn hệ thống HIMARS cho Ukraine. Chính phủ Kyiv đã ca ngợi tính hiệu quả của các hệ thống này trong việc chống lại quân đội Nga. Hôm 23/7, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhận xét, vũ khí này đã giúp Ukraine “đẩy nhanh quá trình giải phóng” các vùng bị Nga chiếm đóng.

Các chuyên gia quân sự Mỹ cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của hệ thống HIMARS đối với Ukraine trong cuộc chiến chống lại Nga. Hôm 23/7, Trung tướng đã nghỉ hưu Mark Hertling, cựu chỉ huy Quân đội Hoa Kỳ châu Âu và Tập đoàn quân số 7 của Mỹ, đã đăng bài trên Twitter nói về tầm quan trọng của hệ thống HIMARS đối với Ukraine. Ông nhấn mạnh: “Về hệ thống HIMARS – ít đạn hơn, tầm bắn lớn hơn, độ chính xác cao – đó là yếu tố thay đổi cuộc chơi.” 

Trong bối cảnh các tổn thất quân sự của Nga tiếp tục gia tăng, một quan chức cấp cao của Hoa Kỳ đã nói với các phóng viên vào tuần trước rằng Ukraine đã sử dụng hệ thống HIMARS để loại bỏ hơn 100 mục tiêu “giá trị cao” của Nga.

Đầu tháng này khi phát biểu với tờ Newsweek, Thống đốc Serhiy Haidai của khu vực Luhansk thuộc Ukraine nhận định, quân đội Nga đã rơi vào “trạng thái hoảng loạn” kể từ khi Washington bắt đầu cung cấp các hệ thống rocket HIMARS cho Kyiv.

Gia Huy (Theo Newsweek)