Lực lượng Ukraine đã tìm thấy một trong những xe tăng hiện đại nhất của Nga trong “tình trạng hoàn hảo” bị bỏ lại ở khu vực phía Đông Kharkiv, nơi mà các binh sĩ Nga được cho là buộc phải tháo chạy trước cuộc phản công mạnh mẽ của quân đội Kyiv.

Hôm Chủ nhật (18/9), Bộ Quốc phòng Ukraine công bố phát hiện này trên Twitter và chia sẻ hình ảnh chiếc xe tăng T-90M của Nga được trang trí một bên bằng chữ “Z” màu trắng, đây là biểu tượng thể hiện tình cảm ủng hộ cuộc xâm lược. T-90M là phiên bản mới nhất của xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 của Nga.

Trên Twitter, Bộ Quốc phòng Ukraine viết đầy trào phúng: “Chúng tôi yêu cầu chủ sở hữu của nó [chiếc xe tăng T-90M] liên hệ với quân đội Ukraine, Xin vui lòng xác nhận danh tính của bạn bằng dấu hiệu: cờ trắng.”

Việc Ukraine tìm thấy chiếc xe tăng T-90M trong tình trạng tốt có thể gây thêm phiền phức cho Moscow bởi vì nó sẽ được bổ sung vào danh sách hàng nghìn chiếc xe tăng mà Ukraine ước tính Nga tổn thất trong hơn sáu tháng chiến tranh. Trong bản cập nhật hôm thứ Hai (19/9), Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng Vũ trang Ukraine cho biết, 2.212 xe tăng Nga đã bị loại bỏ kể từ khi cuộc xâm lược bắt đầu vào ngày 24/2.

Đặc biệt, việc quân đội Ukraine thu giữ chiếc xe tăng của Nga trong tình trạng tốt, không bị hư hỏng, giờ đây mang lại cho quốc gia Đông Âu này cơ hội sử dụng nó để chống lại những kẻ xâm lược, mặc dù Kyiv không nói rõ họ có ý định làm như vậy hay không.

Trước đó, hồi đầu tháng 5, vài ngày sau khi Ukraine lần đầu tiên báo cáo sự hiện diện của các xe tăng T-90M của Nga trong cuộc chiến tại nước này, một nhà báo chia sẻ trên mạng xã hội các bức ảnh chiếc xe tăng mà các chuyên gia cho rằng đây là vụ tổn thất chiếc tăng T-90M đầu tiên của Nga được xác nhận. Chưa đầy một tuần sau đó, Bộ Quốc phòng Ukraine công bố đoạn video cho thấy, họ đã tiêu diệt một chiếc xe tăng T-90M khác ở Kharkiv bằng súng phóng lựu chống tăng cầm tay Carl Gustaf của Thụy Điển.

Trong khi Ukraine giành lại được một số khu vực do Nga chiếm đóng ở Kharkiv trong cuộc phản công, các lực lượng của Kyiv cũng được cho là đã thu giữ nhiều thiết bị quân sự mà quân đội của Tổng thống Nga Vladimir Putin bỏ lại trong khi rút chạy khỏi các khu vực này.

Tuần trước, Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) chia sẻ các bức ảnh trên mạng xã hội về những gì mà họ nói là “các kho vũ khí” mà người Nga bỏ lại trong khu vực.

Nói về các thiết bị vật tư quân sự mà Nga bỏ lại khi rút chạy, SBU nhấn mạnh: “Chúng tôi biết phải làm gì với chúng và chúng tôi chắc chắn sẽ sử dụng chúng theo mục đích dự định của chúng – chống lại kẻ thù.”

Tuần trước, ông Anton Gerashchenko, cố vấn của Bộ Nội vụ Ukraine, cũng nói đùa trên Twitter rằng quân đội Ukraine đã nhận được “các thiết bị vật tư cho vay không lấy lãi” đầu tiên từ Nga ở Izium, thành phố ở Kharkiv gần đây được giải phóng khỏi sự kiểm soát của Nga.

Ông tiếp tục: “Lính Nga bỏ chạy nhanh đến nỗi họ bỏ lại một nửa số trang thiết bị.”

Gia Huy (Theo Newsweek)