Hai quan chức Ukraine cho biết quân đội nước này đã tấn công tên lửa vào các căn cứ không quân của Nga ở bán đảo Crimea bị chiếm đóng.

Tuyên bố trách nhiệm được công bố bởi một nhà lãnh đạo quân sự và nhà lập pháp hàng đầu hôm thứ Tư trên Ukrinform. Việc thừa nhận cuộc tấn công hồi tháng 8 nhằm vào Crimea diễn ra sau khi các quan chức Ukraine trước đó đã né tránh các câu hỏi về sự tham gia của họ.

Valery Zaluzhnyi, Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraine, cùng với Mykhailo Zabrodskyi, một sĩ quan quân đội đã nghỉ hưu hiện đang ngồi trong ủy ban quốc phòng của Quốc hội Ukraine, đã đưa ra các tuyên bố nói trên.

Tuyên bố cho hay cuộc tấn công của Ukraine vào một sân bay ở Crimea đã khiến người dân Nga, nhiều người trong số họ đang đi nghỉ trên bán đảo Biển Đen, phải cảm nhận thật hơn về mùi vị của chiến tranh. Các cuộc tấn công vào Crimea đã khiến những người đi nghỉ ở Nga rơi vào tình trạng hoảng loạn khi họ cố gắng chạy trốn.

Crimea được Nga sáp nhập vào năm 2014 trong thời kỳ bất ổn chính trị ở Ukraine. Việc kiểm soát bán đảo đã giúp Nga có lợi thế trong việc phát động các cuộc tấn công vào miền nam Ukraine gần đó. Việc sáp nhập đã bị quốc tế lên án và chính phủ Ukraine đã tuyên bố sẽ khôi phục lại biên giới của mình.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nhắc lại lời thề đó vào cuối tháng 8 khi đất nước của ông chuẩn bị cho một cuộc phản công ở miền nam.

Ông Zelensky nói trong cuộc gặp với các nhà lãnh đạo quốc tế: “Chúng tôi sẽ mang lại tự do cho công dân Ukraine ở Crimea, và chúng tôi sẽ khôi phục công lý cho tất cả những người phải chịu sự đàn áp và lạm dụng của quân chiếm đóng Nga”.

Ukraine hiện đang trong chiến dịch giành lại thành phố Kherson do Nga chiếm đóng cũng như các thị trấn và thành phố xung quanh, với các báo cáo về những thành công ban đầu.

Ngân Hà